ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ชาวกระบี่กังวลทดสอบสัญญาณเตือนภัย "สึนามิ" ไม่ดังหลายจุด

ภัยพิบัติ
09:31
1,537
ชาวกระบี่กังวลทดสอบสัญญาณเตือนภัย "สึนามิ" ไม่ดังหลายจุด
ครบรอบ 15 ปีเหตุการณ์คลื่นสึนามิพัดถล่มเกาะพีพี องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จัดงานรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและสูญหาย ขณะที่การทดสอบสัญญาณเตือนภัยสึนามิ พบว่าไม่ดังหลายจุด โดยหน่วยงานอ้างว่าอยู่ระหว่างการซ่อมแซม

วันนี้ (26 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวุฒิ พวงสุวรรณ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ ทำการทดสอบเสียงสัญญาณแจ้งเตือนภัยสึนามิ โดยมีการเปิดเพลงชาติทุกวันพุธ เวลา 08.03 น. หรือหลังจากการเปิดเพลงชาติเคารพธงชาติ

ผลจากการทดสอบเสียงเพลงชาติที่รับสัญญาณจากหอเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ปรากฏว่า เสียงสัญญาณเตือนภัยไม่ดัง ทำให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงที่ได้ยินสัญญาณเตือนภัยทุกวันพุธเริ่มไม่มีความเชื่อมั่นในระบบเตือนภัยของรัฐบาล

ขณะที่นางศิริพร สุขยิ่ง รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากเครือข่ายว่ามีจุดใดบ้างที่สัญญาณไม่ดัง ทราบว่าสาเหตุที่สัญญาณไม่ดังเนื่องจากอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุง โดยแจ้งให้ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติซ่อมแซมแก้ไขเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อไป


ด้านนายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเล จ.กระบี่ กล่าวว่า ไม่ควรเกิดกรณีที่หอเตือนภัยสึนามิไม่ดัง เพราะหากเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิขึ้นอีก จะทำให้เกิดผลกระทบเป็นจำนวนมาก ส่วนการอ้างว่าจะมาซ่อมบำรุงก่อนวันครบรอบเหตุการณ์สึนามิ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

สำหรับวันนี้ (26 ธ.ค.) เป็นวันครบรอบ 15 ปี โดยองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จัดเตรียมสถานที่บริเวณปฏิมากรรมปลาใบ ริมเขื่อนเกาะพีพีตำบลอ่าวนางอำเภอเมืองกระบี่ เพื่อจัดงานรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและสูญหายจากเหตุการณ์คลื่นสึนามิพัดถล่มเกาะพีพี พร้อมประกอบพิธีกรรมทางศาสนา 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ ขณะที่นักประดาน้ำจะนำพวงมาลัยโลหะไปวางที่อนุสรณ์สถานใต้น้ำบริเวณอ่าวหน้าเกาะพีพี ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิกว่า 722 คน และสูญหาย 587 คน