ผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟทางคู่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟทางคู่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

สิ่งแวดล้อม
28 ม.ค. 63
12:51
1,975
Logo Thai PBS
ผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟทางคู่  อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
ชาวตำบลเชียงงา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าทางคู่ ทั้งปัญหาฝุ่นและปัญหาถนนที่กำลังก่อสร้างมีระดับสูงกว่าพื้นที่ชาวบ้าน

วันนี้ (27 ม.ค. 2563) ชาวบ้านสว่างอารมณ์ และลพบุรีพัฒนา ต.เชียงงา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี กว่า 10 คน ร้องทุกข์กับทีมข่าวรายการร้องทุกข์ลงป้ายนี้ เดือดร้อนหนักจากการก่อสร้างถนนยกระดับทางกลับรถ เพื่อแก้ปัญหาจุดตัดถนนกับรางรถไฟ ของโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงลพบุรี –ปากน้ำโพ ทั้งปัญหาฝุ่นที่เกิดจากการก่อสร้าง และปัญหาแบบก่อสร้างถนนมีระดับสูงกว่าที่ดินของชาวบ้าน

 


ในการก่อสร้างจะมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถแบคโฮ รถเกรดดิน และรถแทรกเตอร์ ทำงานอย่างต่อเนื่องทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ และถนนชำรุดชาวบ้านสัญจรลำบาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นในช่วงที่มีการก่อสร้าง ส่วนปัญหาเรื่องระดับถนนยกระดับทางกลับรถ เพื่อแก้ปัญหาจุดตัดถนนกับรางรถไฟ มีระดับสูงติดกับรั่วบ้านของชาวบ้านที่อยู่ติดถนน จึงเกิดความวิตกกังวนว่าอนาคตจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากตามแบบก่อสร้าง ฝั่งถนนที่อยู่ติดกับที่ดินของชาวบ้านไม่มีท่อระบายน้ำหรือรางน้ำ จึงกลัวว่าช่วงฝนตกจะทำให้น้ำไหลเข้าที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหาย อีกทั้งระดับถนนใหม่สูงประมาณ 60 – 80 เซนติเมตร ทำให้ปิดทางเข้าออกของบ้าน และทางเข้าออกของชุมชน

 


ด้านผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ของบริษัทผู้รับเหมา เผยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่าปกติทางบริษัทได้จัดรถน้ำเข้ามารดถนนอยู่เป็นประจำในช่วงเช้า แต่เมื่อชาวบ้านยังได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่น ทางบริษัทจะเพิ่มรอบการรดน้ำสามเวลา คือเช้า กลางวัน และช่วงเย็น เพื่อลดปัญหาฝุ่นจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ส่วนเรื่องการขอแก้แบบการก่อสร้าง หรือทำท่อระบายน้ำ ทางบริษัทไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งต้องให้ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นผู้แก้แบบเพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งชาวบ้านพอใจกับแนวทางการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นของบริษัทผู้รับเหมา ส่วนปัญหาเรื่องถนนที่มีระดับสูงชาวบ้านจะรวบรวมรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบร้องเรียนต่อการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้ลงพื้นที่มาสำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้านและหาแนวทางป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง