อิงตามพื้นที่! เคลียร์ปมอาชีพยกเว้นถูกตรวจเข้มเคอร์ฟิว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อิงตามพื้นที่! เคลียร์ปมอาชีพยกเว้นถูกตรวจเข้มเคอร์ฟิว

สังคม
9 เม.ย. 63
15:01
760
Logo Thai PBS
อิงตามพื้นที่! เคลียร์ปมอาชีพยกเว้นถูกตรวจเข้มเคอร์ฟิว
โฆษก ศบค.ชี้แจงกรณีอาชีพยกเว้นแต่ถูกเรียกตรวจในช่วงเวลาเคอร์ฟิว 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ระบุอยู่ระหว่างเสนอเพิ่มเติมในบางอาชีพ แต่ขอให้อิงตามประกาศที่เข้มข้นรายจังหวัด เช่น บางจังหวัดเริ่มตั้งแต่ 21.00-05.00 น.จึงต้องใช้แนวปฏิบัติระดับพื้นที่

กรณีพบปัญหาเกี่ยวกับการเรียกตรวจของเจ้าหน้าที่ตั้งด่านเคอร์ฟิว หลังออกมาตรการห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น แม้บุคลากรทางการแพทย์จะได้รับการยกเว้นก็เจอปัญหาถูกเรียกตรวจ 

วันนี้ (9 เม.ย.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึงประเด็นนี้เรื่องเอกสารรับรองว่า กรณีคนเดินทางในช่วงเวลาเคอร์ฟิว หากเป็นคนที่มีเหตุผล มีความจำเป็น เช่น การขนส่งเวชภัณฑ์ หรือคนที่อยู่ในกลุ่มยกเว้น สามารถชี้แจงเหตุผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ซึ่งการยกเว้นจะมีการพิจารณาเพิ่มเติมในกลุ่มอื่นๆ ต่อไปด้วย

ถ้าจะออกมาต้องถามในพื้นที่ว่าสร้างกติกาอย่างไร พราะถึงส่วนกลางจะเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 แค่ถ้าจังหวัดนั้นบอกว่า 3 ทุ่มถึงตี 5  ต้องเอาของจังหวัดที่เข้มกว่า ผู้ปฏิบัติจึงต้องสอบถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติในพื้นที่นั้น

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า  ส่วนการออกจากเคหสถาน ในส่วน กทม. สามารถเข้าไปในเว็บไซต์ กทม. ดาวน์โหลดแล้วใช้แบบฟอร์มในการขออนุญาต ออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่ 22.00- 04.00 น.ได้

สำหรับอาชีพที่ยกเว้นในช่วงเคอร์ฟิว แต่ต้องมีบัตรแสดงตัว เช่น บุคลากรทางการแพทย์ การขนส่งอาหาร น้ำมันเชื้อเพลิง พัสดุภัณฑ์ ธนาคาร แต่ขอให้ออกเท่าที่จำเป็น และต้องมีเอกสารสำคัญติดตัว คือ 1.บัตรประจำตัวประชาชน 2.เอกสารรับรองจากนายจ้างหรือผู้ประกอบการระบุว่า เป็นใคร สังกัดใด มีหน้าที่มีความจำเป็นต้องออกมาเพราะเหตุใด วันเวลาไหนบ้าง ทั้งภายในจังหวัดและข้ามจังหวัด เพื่อใช้แสดงกับเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจ แต่หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วิษณุ" ชี้อาชีพจำเป็นยกเว้นได้ช่วงเคอร์ฟิว

ศบค.ชี้เคอร์ฟิวเวลาเดิม 4 ทุ่มถึงตี 4-รอรับคนไทยนับหมื่นกักโรค

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง