ธ.ก.ส.เตรียมโอนเงิน 5,000 ช่วยเกษตรกรขึ้นทะเบียน 10 ล้านคน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ธ.ก.ส.เตรียมโอนเงิน 5,000 ช่วยเกษตรกรขึ้นทะเบียน 10 ล้านคน

เศรษฐกิจ
4 พ.ค. 63
14:09
15,724
Logo Thai PBS
ธ.ก.ส.เตรียมโอนเงิน 5,000 ช่วยเกษตรกรขึ้นทะเบียน 10 ล้านคน
ธ.ก.ส.พร้อมโอนเงินบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบ COVID-19 ให้กับเกษตรกร 10 ล้านคน คนละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน รวมวงเงิน 150,000 ล้านบาท คาดเริ่มทยอยโอนเงินได้ 15 พ.ค.นี้

วันนี้ (4 พ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา เห็นชอบให้ดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยจ่ายเงินให้กับครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับหน่วยงานของรัฐ คนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ค. - ก.ค.2563 จำนวน 10 ล้านคน วงเงินงบประมาณจำนวน 150,000 ล้านบาท

สำหรับขั้นตอนการจ่ายเงิน ธ.ก.ส. จะรับข้อมูลผู้ขึ้นทะเบียนที่ผ่านการตรวจสอบแล้วจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง ในกรณีเกษตรกรมีบัญชีเงินฝากกับ ธ.ก.ส.แล้ว สามารถใช้บัญชีเงินฝากเดิมได้ โดยไม่ต้องเปิดบัญชีใหม่ ส่วนเกษตรกรที่ไม่มีบัญชีเงินฝากกับ ธ.ก.ส. สามารถแจ้งบัญชีเงินฝากที่มีอยู่กับธนาคารใดก็ได้ ผ่านเว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com ของ ธ.ก.ส. ได้ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.นี้เป็นต้นไป หลังจากระบบประมวลข้อมูลและตรวจสอบบัญชีเงินฝากของเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ตามมาตรการ

ทั้งนี้ จะต้องไม่ซ้ำซ้อนกับการรับเงินช่วยเหลือจากมาตรการ “เราไม่ทิ้งกัน” และเมื่อ ธ.ก.ส.ได้รับเงินจากกระทรวงการคลัง จะรีบดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกร โดยจะกระจายการโอนครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ประมาณวันละ 1 ล้านคน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทยอยโอนเงินได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.นี้

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ยังระบุอีกว่า ธ.ก.ส.จะเร่งดำเนินการโครงการดังกล่าวภายใต้การควบคุมการแพร่กระจายของโรค COVID-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งนอกจากเกษตรกรไม่จำเป็นต้องมีบัญชีเงินฝากกับ ธ.ก.ส.แล้ว ยังสามารถใช้บัตรเอทีเอ็มของ ธ.ก.ส. ถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มของทุกธนาคาร หรือใช้โทรศัพท์มือถือที่มีแอปพลิเคชัน ธ.ก.ส. A-Mobile ถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็มที่ตู้เอทีเอ็มของ ธ.ก.ส.ได้เช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง