สัตว์ป่าโชว์ตัวถี่ "วราวุธ" เล็งปิดอุทยานทุกแห่งปีละ 3 เดือน

สิ่งแวดล้อม
8 พ.ค. 63
17:20
5,466
Logo Thai PBS
สัตว์ป่าโชว์ตัวถี่ "วราวุธ" เล็งปิดอุทยานทุกแห่งปีละ 3 เดือน
"วราวุธ" เตรียมเสนอปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศทั้ง 157 แห่งอย่างน้อยปีละ 3 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ หลังพบสัตว์หายากออกมาใช้พื้นที่มากขึ้นช่วง 1 เดือนหลังปิดการท่องเที่ยวช่วง COVID-19 อยู่ระหว่างศึกษาช่วงเวลาที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่

จากกรณีหลายอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ พบสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ทั้งอุทยานแห่งชาติทางบกและทางทะเล โดยเฉพาะสัตว์ป่าหายากออกมาให้เห็นกัน เนื่องจากไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์และกิจกรรมของมนุษย์ หลังประกาศปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

วันนี้ (8 พ.ค.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ภาพรวมช่วงเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมาหลังปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ พบเรื่องดีๆ เกิดขึ้นมีสัตว์ป่าออกมาหาอาหารและออกมารวมฝูงนอกพื้นที่มากขึ้น เพราะไม่มีมนุษย์เข้าไปรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

หากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ได้กำชับให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งทำตารางกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมในการปิดอุทยานแห่งชาติ 157 แห่ง เพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของผืนป่า ทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่า เป็นเวลา 3 เดือนในทุกๆปี

อ่านข่าวเพิ่มเติม "คืนบ้านสัตว์ป่า" ฉลามหูดำ-กระทิงน้อย-ค่างแว่นแฝด โผล่โชว์ตัว

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ศึกษาตารางเปิด-ปิดอุทยานแต่ละแห่ง

ขณะเดียวกันขอความร่วมมือประชาชนหากจะเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติขอให้ศึกษาตารางการเปิด-ปิดอุทยานแต่ละแห่งก่อน เพราะแต่ละอุทยานจะปิดไม่ตรงกัน ถือเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่ใช้เพื่อการอนุรักษ์และเกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

นายวราวุธ กล่าวว่า การเปิดอุทยานแห่งชาติในช่วงนี้ จำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและรอบด้าน เพราะการท่องเที่ยวอาจเกิดการรวมตัวกันจำนวนมากของกลุ่มคน อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้อีก อยากให้ปลอดภัยจริงๆก่อนแล้วเปิดท่องเที่ยว

โดยจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าอุทยานและระยะเวลาท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ โดยกรมอุทยานฯอยู่ระหว่างศึกษามาตรการที่จะใช้ในอนาคต

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

เลียงผาโชว์ที่ผาเดียวดายเขาใหญ่ 

ล่าสุดเพจประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
นำภาพเลียงผาที่ออกมาหากิน ที่บริเวณผาเดียวดาย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยระบุว่า (เลียง)​ผาเดียวดาย...#เขาใหญ่ในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยว

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการนำเสนอภาพหมีหมา ที่ถ่ายโดยนายปกครอง ทองเนื้อแข็ง หัวหน้าศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 จ.นครราชสีมา พบว่าหมีหมาตัวใหญ่ กำลังเดินข้ามถนนในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงขึ้นเนินยาวก่อนถึงค่ายอบรมเยาวชนสุรัสวดี หลังปิดอุทยานแห่งชาติทั้งหมดทั่วประเทศ​ ตามมาตรการป้องกัน​ COVID​-19​ โดยไม่ค่อยพบตัวได้ง่ายๆ เพราะปกติเขาใหญ่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ปลาปักเป้ายักษ์" โผล่เกาะรัง ในรอบ 13 ปี

"หมีหมา" โชว์ตัวเขาใหญ่ หลังปิดรับนักท่องเที่ยวช่วง COVID-19

อิ่มใจ! ภาพมุมสูงฝูงพะยูนกว่า​ 20​ ตัวโผล่ที่บ้านมาเรียม

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง