"โค้ชดาท" ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ คุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"โค้ชดาท" ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ คุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา

กีฬา
6 ม.ค. 64
08:08
529
Logo Thai PBS
 "โค้ชดาท" ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ คุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา

วันนี้ ( 6 ม.ค.64 ) "โค้ชดาท" ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ออกเดินทางไปประเทศกัมพูชา หลังตกลงเซ็นสัญญา 1 ปีรับงานคุมทีม "เปรย เวง เอฟซี" ในดิวิชั่น 2 ของลีกกัมพูชา ซึ่งมีโอกาสเลื่อนชั้นมาเล่นในลีกสูงสุดของกัมพูชา "คัมโบเดีย ลีก" หรือ "ซี-ลีก" ในฤดูกาลหน้า ที่จะเปิดฤดูกาลวันที่ 6 มีนาคมนี้ โดยถือเป็นโค้ชระดับโปรไลเซ่นส์คนแรกของลีกอีกด้วย

 

         

นอกจากนี้ "โค้ชดาท" ยังได้นำผู้ช่วยผู้ฝึกสอนอย่าง "โค้ชตี้" อาทิตย์ ธนูศร ในฐานะโค้ชประตู และโค้ชฟิตเนส "พงศ์บวร กิตนาวงศ์" ที่มีประสบการณ์เคยดูแลแข้ง "ชบาแก้ว"นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย มาแล้วร่วมทีมเดินทางไปด้วย

 

         

“โค้ชดาท” เผยว่า ก่อนหน้านี้มีหลายสโมสรทั้งในไทยลีก และต่างประเทศ ที่ยื่นข้อเสนอเข้ามาให้พิจารณา และรวมถึง "เปรย เวง เอฟซี" จาก กัมพูชา จนได้มีการพูดคุย และตัดสินใจเลือกสโมสรนี้เพราะแนวทาง รวมถึงนโยบายของทีม ที่เน้นนำกลุ่มนักเตะเยาวชนทีมชาติกัมพูชา ชุดอายุไม่เกิน 19 ปี มาอยู่รวมกัน และลงแข่งขันฟุตบอลลีกอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเตรียมทีมชาติกัมพูชา เพื่อลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพในปี ค.ศ.2023

 

         

 

"ผมมองว่าจะเป็นการช่วยเปิดตลาด ผู้ฝึกสอนชาวไทย ในการมาทำงานคุมสโมสรยังลีกย่านอาเซียน เพราะนอกเหนือจากฟุตบอลไทยลีก ที่เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน กลุ่มผู้ฝึกสอนชาวไทย ก็กำลังเป็นที่สนใจของหลายสโมสรในอาเซียนเช่นกัน โดยที่กัมพูชาก็ติดตามการถ่ายทอดสดไทยลีกเช่นเดียวกัน และต้องขอบคุุณทุกฝ่ายที่ช่วยดำเนินการติดต่อจนบรรลุข้อตกลงนี้" โค้ชดาท กล่าว

 

สำหรับ "คัมโบเดีย ลีก" ยังมีโค้ชชาวไทยที่ทำงานอยู่อีก 1 คนคือ "เอกภพ โพธิไสย" อดีตดาวยิงทีมชาติไทยชุดดรีมทีม และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมถึง โอสถสภา คุมทีม "คิริวง ซอค เซน เชย์" ใน "ซี-ลีก" โดยฤดูกาลที่ผ่านมาจบอันดับ 8 จากทั้งหมด 13 ทีม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง