รอลุ้น "คนละครึ่งเฟส 3" พ.ค.นี้

เศรษฐกิจ
23 มี.ค. 64
18:27
1,795
Logo Thai PBS
รอลุ้น "คนละครึ่งเฟส 3" พ.ค.นี้
กระทรวงการคลัง คาดได้ข้อสรุปมาตรการ “คนละครึ่ง เฟส 3” หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ และอาจเปิดลงทะเบียน ในเดือน พ.ค.นี้

วันนี้ (23 มี.ค.2564) มาตรการ “คนละครึ่ง” ระยะที่ 2 ที่กำลังจะสิ้นสุดมาตรการ ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังอาจได้ข้อสรุปเกี่ยวกับ การต่ออายุมาตรการ “คนละครึ่ง ระยะที่ 3” ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ แต่อาจไม่สามารถเปิดลงทะเบียนและใช้สิทธิได้ทัน ในเดือน พ.ค. เนื่องจากขณะนี้ยังมีมาตรการกระตุ้นการบริโภคอื่น ทั้งมาตรการ “เราชนะ” “เรารักกัน” และ “เราเที่ยวด้วยกัน” ซึ่งเพียงพอต่อการประคองการบริโภค ซึ่งคาดว่ามาตรการคนละครึ่ง ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ร้อยละ 0.8 และจีดีพีทั้งปีขยายตัวร้อยละ 2.8

สำหรับแนวทางดำเนินโครงการ “คนละครึ่งระยะที่ 3” นั้น น.ส.กุลยา กล่าวว่า ผู้อยู่ในโครงการเดิมไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่ แต่จะไม่ได้รับสิทธิต่ออายุโดยอัตโนมัติ และต้องกดยืนยันสิทธิ หรือยืนยันตัวตนบนโมบายแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ขอเวลาศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง ก่อนกำหนดวงเงินต่อราย รวมทั้งการพิจารณาขยายจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการอย่างไร โดยยังคงใช้วงเงินกู้ ใน พ.ร.ก.เยียวยา ซึ่งเหลือประมาณ 2 แสนล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าของโครงการเราชนะ ณ วันที่ 23 มี.ค. กระทรวงการคลังยังคงทยอยคัดกรองคุณสมบัติจากการลงทะเบียนบนเว็ปไซด์ เราชนะ.คอม จำนวน 16.7 ล้านคน ผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษอีก 2 ล้านคน ผู้ถือบัตรสวัสดิการ 13.7 ล้านคน รวมมีผู้ใช้สิทธิ “เราชนะ”แล้ว 32.4 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วกว่า 1.5 แสนล้านบาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง