ติดโควิดทั้งบ้าน ผู้สูงอายุเสียชีวิตระหว่างรอเตียง เร่งช่วยอีก 2 คน

สังคม
23 เม.ย. 64
07:02
4,451
Logo Thai PBS
ติดโควิดทั้งบ้าน ผู้สูงอายุเสียชีวิตระหว่างรอเตียง เร่งช่วยอีก 2 คน
ผู้สูงอายุติด COVID-19 ทั้งครอบครัวย่านบางคอแหลม เหลือ 3 คน รอเตียงเข้ารักษาใน รพ. นานหลายวัน ล่าสุดหญิงวัย 85 เสียชีวิต ญาติต้องประสานเพจดังช่วยเหลือเคลื่อนย้ายศพ และหาเตียงให้กับผู้สูงอายุอีก 2 คน

วันที่ 22 เม.ย.2564 ญาติของผู้ป่วย COVID-19 ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โดยข้อความระบุว่า บ้านหลังหนึ่งในซอยเจริญฎร์ 5 แยก 16 เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ มีผู้ป่วย COVID-19 เป็นผู้สูงอายุทั้งหมด 6 คน ก่อนหน้านี้มีรถพยาบาลมารับไปแล้ว 3 คน ส่วนอีก 3 คน ซึ่งเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด เจ้าหน้าที่ให้รักษาตัวที่บ้านระหว่างรอเตียงในโรงพยาบาล

กระทั่งกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา เพจ Drama-addict แจ้งความคืบหน้าว่า หญิงอายุ 85 ปี เสียชีวิตแล้วภายในบ้านและมีเจ้าหน้าที่เข้าไปรับศพแล้ว ส่วนผู้ป่วยสูงวัยอีก 2 คน ยังคงรอรถพยาบาลเข้ามารับตัวไปรักษา

 

ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ถูกบันทึกโดยชายคนหนึ่ง เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าเป็นเพื่อนบ้านกับบ้านผู้สุงอายุดังกล่าว

ผู้บันทึกวิดีโอ ยังได้พูดคุยกับผู้ป่วยจนทราบข้อมูลว่า ทั้ง 3 คน ป่วยติดเชื้อ COVID-19 และเป็นผู้สูงอายุ อายุมากที่สุด 85 ปี อายุ 75 ปี และอายุ 70 ปี โดยโทรแจ้งอาการป่วยกับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามารับตัว ขณะที่ผู้สูงอายุคนหนึ่ง บอกว่า พี่สาวคนโต นอนซมมาแล้วหลายวันแล้วก็ไม่มีรถมารับ

ชงแก้ปัญหาคู่สายไม่พอ-ส่งเคสล่าช้า

เพจ Drama-addict ระบุว่า "เคสอาม่า 3 คน ที่ไม่สามารถหาเตียงแอดมิทได้ จนอาม่าคนนึงเสียชีวิตที่บ้าน นี่คือจุดเริ่มต้น เดี๋ยวจะมีเคสแบบอาม่าตามมาอีกเยอะ ถ้าเราไม่รีบแก้ไข จะมีคนตายที่บ้านเหมือนสมัยอิตาลีตอนระบาดช่วงแรก ๆ เยอะมาก"

สถานการณ์ขณะนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมาก บุคลากรแพทย์พยาบาลแทบจะสุดสายป่านกันแล้ว และติดปัญหาคอขวดของระบบการประสานงาน คู่สายไม่เพียงพอ การประสานงานส่งเคสไปแอดมิทยังล่าช้า มีเคสที่ต้องรอที่บ้าน 4-5 วัน ถึงสัปดาห์มากขึ้นเรื่อยๆ หากยังแก้ตรงนี้ไม่ได้ อาจมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยง


ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ต่างยอมรับว่า มีประชาชนร้องเรียนเรื่องสายด่วน 1668 ที่โทรเข้าแล้วสายไม่ว่าง พร้อมระบุว่า จะดำเนินการเพิ่มคู่สายให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น

สำหรับประชาชนที่ป่วยติดเชื้อ COVID-19 และต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ กรณีผู้ป่วยวิกฤตสามารถโทร 1669 ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อทั่วไปโทรสายด่วนกรมการแพทย์ 1668 และ 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง