กองทัพอากาศ รับ "4 ขรก." สถานทูตจากอินเดียติดโควิดถึงไทย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กองทัพอากาศ รับ "4 ขรก." สถานทูตจากอินเดียติดโควิดถึงไทย

สังคม
2 พ.ค. 64
07:42
5,716
Logo Thai PBS
กองทัพอากาศ รับ "4 ขรก." สถานทูตจากอินเดียติดโควิดถึงไทย
กองทัพอากาศ ส่งแอร์บัส 320 นำข้าราชการจากสถานเอกอัครราชทูตอินเดียรวม 4 คนที่ติดเชื้อ COVID-19 กลับมารักษาที่ไทย พบ 1 คนมีความเสี่ยงสูงส่งตัวเข้า 2 โรงพยาบาลแล้ว ส่วนลูกเรือของกองทัพ จนท.กรมควบคุมโรคจะเข้ากระบวนการกักโรค

วานนี้ (1 พ.ค.2564)พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า  กองทัพได้จัดอากาศยานแบบแอร์บัส 320 สนับสนุนภารกิจการลำเลียงอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปมอบให้สภากาชาดอินเดีย และอพยพคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศ รวมทั้งภารกิจการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศสายแพทย์ โดยจัดทีมแพทย์จากกองทัพอากาศและเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปรับข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ที่ติดเชื้อ COVID-19 เพื่อกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทย โดยออกเดินทางจากประเทศไทยไปกรุงนิวเดลี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 พ.ค. เวลา 07.05 น. และเดินกลับถึงประเทศไทยในช่วงเย็นวันเดียวกัน เมื่อเวลา 18.10 น.

พบติดเชื้อ 4 คนโดยเสี่ยงสูง 1 คน

เที่ยวบินขากลับนี้ ทางสถานทูตได้ประสานเครือข่ายคนไทยในกรุงนิวเดลีและเมืองใกล้เคียงแล้ว พบว่า ไม่มีคนไทยในอินเดียรวมทั้งข้าราชการ และครอบครัวของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ที่มีความประสงค์ที่จะอพยพเดินทางกลับประเทศหรือกลับมารักษาตัว เนื่องจากคนไทยในอินเดียส่วนหนึ่งมีครอบครัวอยู่ที่นั่น จึงมีเพียงข้าราชการสถานทูต รวมจำนวน 4 คน ซึ่งประกอบด้วย ผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 3 คน และผู้มีความเสี่ยงสูง 1 คน ที่เดินทางมาพร้อมเที่ยวบินนี้เท่านั้น

ภารกิจรับผู้ป่วยครั้งนี้ ทางทีมแพทย์ได้วางแผนและเตรียมการเป็นอย่างดี เพื่อสร้างความปลอดภัยขั้นสูงสุดตามมาตรฐานทางการแพทย์และหลักการควบคุมโรค ทั้งกระบวนการรับผู้ป่วย และส่งตัวผู้ป่วยเพื่อเข้ารับการรักษาหลังเดินทางถึงประเทศไทยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 จากผู้ป่วยอย่างรัดกุม

 

เมื่อมาถึงแล้วรถพยาบาลฉุกเฉินนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลเลิดสิน และสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ส่วนผู้มีความเสี่ยงสูง เข้ากักตัวที่ State Quarantine (โรงแรมบางกอกพาเลซ) เป็นตามขั้นตอนที่ทางสาธารณสุขกำหนด
ส่วนนักบินและลูกเรือ ทีมแพทย์จากกองทัพอากาศ และเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จะเข้าสู่กระบวนการ Quarantine ตามขั้นตอนเพื่อกักกันโรคอย่างเคร่งครัด

กองทัพอากาศมีความพร้อมปฏิบัติภารกิจการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการอพยพคนไทยในต่างประเทศ รวมถึงการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ เราพร้อมปฏิบัติทันที เมื่อได้รับการร้องขอ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง