รัสเซียยิงถล่มหอโทรทัศน์ยูเครนใจกลางกรุงเคียฟ เสียชีวิต 5 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รัสเซียยิงถล่มหอโทรทัศน์ยูเครนใจกลางกรุงเคียฟ เสียชีวิต 5 คน

ต่างประเทศ
2 มี.ค. 65
06:15
607
Logo Thai PBS
รัสเซียยิงถล่มหอโทรทัศน์ยูเครนใจกลางกรุงเคียฟ เสียชีวิต 5 คน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ผู้นำยูเครนเรียกร้องรัสเซียหยุดยิงถล่มยูเครนก่อนที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะสานต่อการเจรจาเพื่อสันติภาพ ขณะที่รัสเซียยิงถล่มหอโทรทัศน์ใจกลางกรุงเคียฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน

กองทัพรัสเซียยิงถล่มบริเวณหอโทรทัศน์ในกรุงเคียฟจนทำให้เกิดเพลิงไหม้รุนแรง มีรายงานผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์อย่างน้อย 5 คน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งเข้าควบคุมสถานการณ์ และสถานีโทรทัศน์บางแห่งในยูเครนหยุดออกอากาศชั่วคราวหลังเกิดการโจมตีขึ้น และยังสร้างความเสียหายต่อสถานีแปลงไฟฟ้าย่อยซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงด้วย

การยิงถล่มหอโทรทัศน์ของยูเครนมีขึ้น หลังกระทรวงกลาโหมรัสเซียออกประกาศคำเตือนว่า จะโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีในกรุงเคียฟ ทั้งหน่วยงานความมั่นคงยูเครนและหน่วยปฏิบัติการด้านจิตวิทยาของกองทัพยูเครน เพื่อปราบปรามการทำสงครามข่าวสารต่อต้านรัสเซียแต่ไม่มีรายชื่อหอโทรทัศน์ยูเครนอยู่ในคำประกาศดังกล่าว

นอกจากนี้ การโจมตียังเกิดขึ้นระหว่างที่ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศ และเรียกร้องให้รัสเซียยุติการโจมตีชาวยูเครน ก่อนที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะเดินหน้าเจรจาสันติภาพกันต่อไป

นอกจากนี้เขายังเรียกร้องขอการรับประกันด้านความมั่งคง หากสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต)ยังไม่พร้อมจะรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก 

การโจมตียูเครนของรัสเซียเมื่อวานนี้ถือเป็นวันที่ 6 แล้ว หลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยหน่วยงานรับมือฉุกเฉินยูเครนเผยภาพวินาทีที่อาคารสำนักงานท้องถิ่นใจกลางเมืองคาร์คีฟ ถูกขีปนาวุธของรัสเซียโจมตีแรงระเบิดสร้างความเสียหายต่อตัวอาคารอย่างหนัก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน

ที่มา : AP,Reuter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง