รอส่งคืนธนารักษ์! บ้านป่าแหว่ง 3 ปีสภาพยังหรู-เฟอร์นิเจอร์ยังใหม่

สิ่งแวดล้อม
4 เม.ย. 65
12:27
434
Logo Thai PBS
รอส่งคืนธนารักษ์! บ้านป่าแหว่ง 3 ปีสภาพยังหรู-เฟอร์นิเจอร์ยังใหม่
เปิดภาพบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 หรือหมู่บ้านป่าแหว่ง จ.เชียงใหม่ หลังมีปัญหายืดเยื้อในการคืนพื้นที่และอาคาร 45 หลัง พบสภาพบ้านหรู ส่วนเครื่องใช้ในบ้าน เตียง ตู้เย็น โต๊ะ แอร์ เป็นของใหม่

วันนี้ (4 เม.ย.2565) เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ลงพื้นที่บ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมเข้าหารือกับศาล เพื่อทางออกส่งมอบคืนพื้นที่ให้กับธนารักษ์

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าโดยสุเทพ กล่าวว่า เครือข่ายฯ ได้รับคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ว่า ได้ทำเรื่องส่งคืนไปที่ธนารักษ์เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ทางธนารักษ์ส่งจดหมายตอบกลับว่ารับมอบแล้ว ก็จะจบขั้นตอนการคืนพื้นที่และอาคาร 45 หลังนี้ โดยจะมีการทำรั้วกั้นแบ่งพื้นที่บริเวณสะพาน

ขณะที่การเข้าตรวจสอบวันนี้ พบว่าสภาพตัวอาคารอยู่ในสภาพดี ครุภัณฑ์ จำนวนกว่า 1,800 รายการ เช่น เตียง ตู้เย็น โต๊ะ แอร์ เป็นของใหม่ พร้อมใช้งาน 

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา เครือข่ายทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ตั้งข้อสังเกตปัญหาการส่งมอบคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์ ที่มีปัญหายืดเยื้อมากว่า 3 ปี 7 เดือน

นับตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2558 ชาวเชียงใหม่ ได้ออกมาคัดค้านและขอให้รื้อและคืนพื้นที่โครงการบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ของศาลอุทธรณ์ภาค 5 แม้ก่อนหน้านี้ประธานศาลฎีกา จะให้ข่าวว่าได้ส่งมอบคืนพื้นที่ แต่ติดปัญหาที่กรมธนารักษ์ในการรับมอบคืน

 

สำหรับการการก่อสร้างอาคารที่ทำการและบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่จะย้ายไป จ.เชียงราย โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค.2562 กำหนดแล้วเสร็จ 7 ก.ย.นี้ พบว่างานคืบหน้าเพียงร้อยละ 10 มีคนงานและเครื่องจักรเข้าไปทำการก่อสร้างบางส่วน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกือบ 4 ปี ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ยังไม่คืบ

คาดใช้เวลา 20 ปี ฟื้นฟูป่าบ้านพักตุลาการ

"หมอหม่อง" นำชม อลังการ "บ้านป่าแหว่ง" หรูสุดๆ หลังละ 30-40 ล้านบาท