"ชัชชาติ" เสนอฟื้นเรือคลองภาษีเจริญ พัฒนาทางเดินเลียบคลอง

การเมือง
28 เม.ย. 65
12:52
403
Logo Thai PBS
"ชัชชาติ" เสนอฟื้นเรือคลองภาษีเจริญ พัฒนาทางเดินเลียบคลอง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ชัชชาติ" สำรวจระบบเชื่อมต่อ รถ-ราง-เรือ พบประชาชนภาษีเจริญ-ตลิ่งชัน เสนอฟื้นเรือคลองภาษีเจริญ พัฒนาทางเดินเลียบคลอง เพิ่มความสะดวกทุกกลุ่มเดินทางดี

วันนี้ (28 เม.ย.2565) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ลงพื้นที่หาเสียงเขตภาษีเจริญและเขตตลิ่งชัน เดินทักทายประชาชนที่ตลาดเช้าวัดชัยฉิมพลีและตลาดไผ่เหลือง จากนั้นไปสำรวจพื้นที่ว่างบริเวณสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า

นายชัชชาติ เสนอปรับพื้นที่ว่างให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ สำหรับจัดการแสดงดนตรีหรือกิจกรรมอื่นๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากนั้นสำรวจท่าเรือบางหว้าเพื่อสำรวจปัญหาการเดินทางเชื่อมต่อ รถ ราง เรือ สืบเนื่องจากเรือโดยสารหยุดให้บริการ

 

นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม. เคยให้บริการเส้นทางเดินเรือคลองภาษีเจริญ แต่ปัจจุบันต้องยุติการเดินเรือ คาดสาเหตุหลักจากการขาดทุน รวมทั้งปัญหาจุดเติมน้ำมันที่หยุดให้บริการ และมองว่าพื้นที่บางหว้ามีศักยภาพสูง เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ และสามารถเดินทางต่อไปได้ในหลายพื้นที่ หากมีบริการเส้นทางเดินเรือเช่นเดิม จะมีส่วนช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนด้านการเดินทางได้

 

นายชัชชาติ กล่าวว่า ภายหลังยุติให้บริการเรือโดยสาร กทม. ต้องเข้ามาดูแลชุมชนที่อาศัยริมคลอง เนื่องจากขาดแคลนทางเลือกในการเดินทางเข้าออกที่อยู่อาศัย จึงเสนอพัฒนาทางเดินเลียบคลองให้มีความต่อเนื่องและครบถ้วน

รวมถึงดูแลทางเดินให้มีความปลอดภัย มีแสงสว่าง รั้ว และติดตั้งกล้องวงจรปิดตามทางเดิน ควบคู่กับการพิจารณาเส้นทางเดินเรือโดยสาร ทั้งเส้นทางเดิมและเส้นทางใหม่ที่เหมาะสม เพิ่มตัวเลือกในการเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งสาธารณะ ให้ประชาชนมีความสะดวกในการเดินทางมากยิ่งขึ้น

จุดนี้เป็นจุดที่มีหลายการเดินทางมีการเชื่อมต่อหลายพื้นที่ หากเดินเรือจะช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้นได้ และควรจะต้องพิจารณาเพราะว่าปัญหาเรื่องการเดินทางเป็นปัญหาใหญ่ของคนกรุงเทพฯ ตอนนี้ต้องทำให้การเดินทางหลายรูปแบบเชื่อมโยงกันได้ ซึ่งตอนนี้ก็ดีระดับหนึ่งแล้ว แต่ต้องทำให้มันสมบูรณ์มากขึ้น

 

พื้นที่ภาษีเจริญเป็นคลองใหญ่มีประชาชนอาศัยตามริมคลองเยอะ นอกเหนือจากเรื่องการสัญจรแล้ว ยังสามารถเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวได้หลายที่ ทำให้สามารถสร้างเศรษฐกิจที่ดีขึ้นได้จากการท่องเที่ยว และหากมีการเดินเรืออาจจะทำให้คลองดีขึ้น มีคนช่วยเก็บขยะในคลอง ซึ่งมีประโยชน์เพิ่มขึ้นในหลายมิติ

 

หลังจากสำรวจพื้นที่คลองภาษีเจริญ นายชัชชาติเดินทางต่อไปยังชุมชนเลิศสุขสม ชมตัวอย่างวิสาหกิจชุมชนในการปลูกและแปรรูปใบเตย จากนั้นเดินทางไปยังวัดจำปาเพื่อสักการะเจ้าอาวาสและพบปะประชาชนในพื้นที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วิโรจน์" หนุน "เรือเมล์" เชื่อมโอกาสทางเศรษฐกิจ

"สุชัชวีร์" ชูแก้น้ำท่วมบางพลัด-หนุนค้าขายได้ 7 วัน

 "ศิธา" หาเสียงคันนายาว ดัน "กองทุนคนตัวเล็ก" ช่วยพ่อค้าแม่ค้า

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง