"ชัชชาติ" เสนอลอกท่อ-ลงทุนปั๊มทั้งระบบแก้น้ำท่วมกรุง

การเมือง
10 พ.ค. 65
13:15
262
Logo Thai PBS
"ชัชชาติ" เสนอลอกท่อ-ลงทุนปั๊มทั้งระบบแก้น้ำท่วมกรุง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ชัชชาติ" ลุยน้ำท่วม หลังฝนถล่มดอนเมือง-หลักสี่ ชี้ชาวบ้านช้ำท่วมซ้ำซาก 10 ปี เสนอลอกท่อ-ลงทุนปั๊มทั้งระบบใหม่ แก้น้ำท่วมได้ทันที

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่เขตดอนเมืองและเขตหลักสี่ สำรวจปัญหาน้ำท่วมขัง จากกรณีฝนตกหนักพื้นที่กรุงเทพฯ โซนเหนือ หลังพบปริมาณน้ำฝนสูงสุดเขตหลักสี่ 73.5 มิลลิเมตร มากกว่าประสิทธิภาพการระบายน้ำของกรุงเทพมหานครทั้งระบบเพียงเล็กน้อย ซึ่งมีประสิทธิภาพการระบายเฉลี่ยที่ 60 มิลลิเมตร


ชัชชาติ เริ่มสำรวจจาก ถ.ช่างอากาศอุทิศ หมู่บ้านศิริสุข และซอยปิ่นเงิน พบว่า ถ.ช่างอากาศอุทิศ เขตดอนเมือง มีน้ำท่วมขังเป็นระยะตลอดแนว โดยพื้นที่ที่เป็นแอ่งกระทะที่มีปริมาณน้ำท่วมสูงสุดอยู่ระหว่างซอยช่างอากาศอุทิศ 12-16 ความสูงของระดับน้ำประมาณ 20 เซนติเมตร จากพื้นผิวถนนและในบางพื้นที่ยังไม่ถูกสำรวจว่ามีปัญหาน้ำท่วมขัง ทำให้ยังไม่มีมาตรการช่วยเหลือหรือมาตรการแก้ไขปัญหา


ชัชชาติ ระบุว่า การแก้ปัญหาน้ำท่วมในภาพใหญ่ของ กทม.มีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ภายหลังก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำยังพบปัญหาน้ำท่วมตามตรอกซอยย่อย กระทบต่อประชาชนที่อาศัยในพื้นที่จำนวนมาก หลายพื้นที่เป็นจุดที่พบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากจำเป็นต้องเร่งแก้ไขทันที จึงเสนอนโยบายตั้งเป้าหมายลอกทำความสะอาดท่อระบายน้ำให้ไม่น้อยกว่า 3,000 กิโลเมตรต่อปี เชื่อมโยงโครงข่ายในการระบายน้ำจากพื้นที่เส้นเลือดฝอย ตรอก ซอย ชุมชนต่าง ๆ ให้สามารถระบายไปสู่ระบบเส้นเลือดใหญ่อย่างอุโมงค์ระบายน้ำ


ปัญหาน้ำท่วมเป็นปัญหาที่คนกรุงเทพฯ ต้องพบเจอ เป็นปัญหาแก้ไขไม่ได้ง่าย ต้องเริ่มแก้จากจุดที่มีน้ำท่วมซ้ำซ้อน สำหรับพื้นที่เขตดอนเมือง-หลักสี่ ต้องมีการลงทุนเรื่องท่อ ทำท่อใหม่ ติดตั้งปั๊มน้ำเพิ่ม ผลักดันน้ำลงคลองเปรมประชากร ต้องเอาจริงเอาจังทั้งระบบ เพราะชาวบ้านต้องเจอปัญหามาเป็นสิบปีแล้ว


นอกจากนี้ ในระยะยาวต้องมีการปรับระดับความสูงถนนและซอยอีกหลายจุดใน กทม.พร้อมขยายขนาดท่อระบายน้ำให้สอดคล้องกับโครงสร้างพื้นฐานของเมืองที่ขยายขึ้น ตลอดจนเปิดพื้นที่ที่เป็นบ่อน้ำในสวนสาธารณะและสถานที่ราชการให้เป็นแก้มลิงรับน้ำจากพื้นที่ท่วมขังชั่วคราว ก่อนจะผ่องถ่ายน้ำเข้าระบบระบายน้ำหลักของ กทม.ต่อไป เท่านี้ก็พอจะช่วยให้การระบายน้ำเร็วขึ้นกว่าเดิม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง