ใช้รถส่วนตัวเท่าที่จำเป็น! ทางแก้น้ำมันแพง-ประหยัดพลังงาน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ใช้รถส่วนตัวเท่าที่จำเป็น! ทางแก้น้ำมันแพง-ประหยัดพลังงาน

การเมือง
25 พ.ค. 65
09:52
330
Logo Thai PBS
ใช้รถส่วนตัวเท่าที่จำเป็น! ทางแก้น้ำมันแพง-ประหยัดพลังงาน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
โฆษกรัฐบาล ระบุ กบน.ตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 32 บาทต่อลิตร ถึง 29 พ.ค.นี้ ลดผลกระทบประชาชน-ผู้ปกครองช่วงเปิดเทอม นายกรัฐมนตรี ย้ำขอคนไทยช่วยกันประหยัดพลังงาน ใช้รถยนต์ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เตรียมรองรับวิกฤตน้ำมันแพงทั่วโลก

วันนี้ (25 พ.ค.2565) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์พลังงานส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะช่วงนี้มีการเปิดเทอมของนักเรียน ทำให้มีการเดินทางมากขึ้น

ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ 31.94 บาทต่อลิตร ต่อไปอีกจนถึง 29 พ.ค.นี้ และจากนั้นจะพิจารณากำหนดราคาใหม่อีกครั้ง

สำหรับการตรึงราคาดังกล่าวเป็นการตรึงต่อเนื่อง หลังเริ่มปรับราคาดีเซล 2 บาทต่อลิตร จาก 29.94 บาทต่อลิตร เป็น 31.94 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุการตรึงราคาครั้งนี้ มาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ยังสามารถรับมือได้ ซึ่งราคาดีเซลตลาดโลกอยู่ในกรอบ 130-138 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สำหรับฐานะกองทุนน้ำมันข้อมูลเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ติดลบแล้ว 76,291 ล้านบาท คาดว่า สัปดาห์หน้าจะติดลบถึง 80,000 ล้านบาท โดยกองทุนน้ำมันฯ อุดหนุนดีเซลอยู่ลิตรละ 5.73 บาทต่อลิตร

เทียบ "ดีเซล"ไทยถูกกว่าในอาเซียน 31.94 บาทต่อลิตร

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า สำหรับราคาน้ำมันเฉลี่ยในอาเซียน วันที่ 23 พ.ค.นี้ มีดังนี้ น้ำมันเบนซิน สิงคโปร์ 81.11 บาทต่อลิตร ลาว  61.68 บาทต่อลิตร ฟิลิปปินส์ อยู่ที่ 48.42 บาทต่อลิตร กัมพูชา อยู่ที่ 47.90 บาทต่อลิตร เวียดนาม 44.58 บาทต่อลิตร ไทยอยู่ที่ 42.95 บาทต่อลิตร

ขณะที่น้ำมันดีเซล สิงคโปร์ 75.62 บาทต่อลิตร ฟิลิปปินส์ 48.32 บาทต่อลิตร ลาว 47.13 บาทต่อลิตร กัมพูชา 46.63 บาทต่อลิตร อินโดนีเซีย 43.89 บาทต่อลิตร เมียนมา 42.16 บาทต่อลิตร เวียดนาม 39.63 บาทต่อลิตรไทย  31.94 บาทต่อลิตร

โดยราคาขายน้ำมันแต่ละประเทศ มีปัจจัยทางด้านราคา คือ แต่ละประเทศสมาชิกมีมาตรการภาษี และระบบการเก็บเงินเข้ากองทุนหรืออุดหนุนราคาพลังงานที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ในหลายประเทศเพื่อนบ้านยังมีการอุดหนุนราคากันอยู่ ส่วนประเทศไทยสนับสนุนการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ ให้การอุดหนุนราคาโดยกองทุนน้ำมันฯ จึงทำให้ราคาแก๊สโซฮอล์ถูกกว่าเบนซิน

อ่านข่าวเพิ่ม กบน.เคาะตรึงราคาดีเซลลิตรละ 32 บาทไปอีก 1 สัปดาห์

 

ขอช่วยประหยัดพลังงาน-ใช้รถส่วนตัสวเท่าที่จำเป็น

โฆษกรัฐบาล กล่าวอีกว่า การที่ กบน.พิจารณาตรึงราคาน้ำมันดีเซลช เพื่อต้องการลดผลกระทบประชา ชน ผู้ปกครอง จากการเปิดเทอม ซึ่งมีภาระค่าครองชีพสูงขึ้นเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ส่วน สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลก คาดว่าจะยังคงมีทิศทางปรับขึ้นหลังจากที่จีนคลายล็อกดาวน์ อีกทั้งสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนยังคงยืดเยื้อ

สถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นรายวันนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลจะพยายามคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด จะบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด ในเกณฑ์ที่รัฐบาลสามารถรองรับได้และตามงบประมาณที่มีอยู่

พร้อมย้ำว่า ขอให้คนไทยทุกคนช่วยกันประหยัดพลังงานให้ได้มากที่สุด ใช้รถยนต์ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น เพราะราคาน้ำมันสูงขึ้นทุกวัน ทุกคนต้องเตรียมตัวให้พร้อมรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลก ที่มีผลกระทบกับประเทศไทยและทั่วโลก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดอั้น! กบน.มีมติขึ้นราคาดีเซล 32 บาทต่อลิตรมีผล 1 พ.ค.

ชาวบ้าน-เกษตรกรบางส่วนเริ่มกักตุน "น้ำมันดีเซล" ก่อนขึ้นราคา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง