ระทึก! 11 ชีวิตขึ้นตู้คอนเทนเนอร์หนีตายเรืออับปางทะเลชุมพร | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ระทึก! 11 ชีวิตขึ้นตู้คอนเทนเนอร์หนีตายเรืออับปางทะเลชุมพร

อาชญากรรม
3 พ.ย. 65
14:01
2,880
Logo Thai PBS
ระทึก! 11 ชีวิตขึ้นตู้คอนเทนเนอร์หนีตายเรืออับปางทะเลชุมพร
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
นาทีช่วย 11 ลูกเรือสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 42 ตู้ ที่อับปางในอ่าวไทยน่านน้ำ จ.ชุมพร โชคดีมีเรือประมงเข้ามาช่วยต้องหนีตายโดยไต่ตู้คอนเทนเนอร์มาขึ้นเรือ เบื้องต้นยังไม่พบคราบน้ำมัน

วันนี้ (3 พ.ย.2565) นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร กล่าวว่า เวลา 01.30 น.ได้รับแจ้งจากนางสายสุดใจ ชุนเชาวฤทธิ์ ผอ.ทสจ.ชุมพร เกิดเหตุเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ อับปางห่างจากชายฝั่งประมาณ 37 กิโลเมตร โดยมีลูกเรือ 11 คนที่รอการช่วยเหลือ โดยชุดปฏิบัติการกู้ภัยอุทยานแห่งชาติ นำเรือยาง 2 ลำเข้าช่วยเหลือทันที 

ทั้งนี้พบว่าที่เกิดเหตุอยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 3 ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร พบมีตู้คอนเทนเนอร์ ลอยอยู่บนผิวน้ำ มีเรือประมงประมาณ 10 ลำ ช่วยกันนำเชือกผูกตู้คอนเทนเนอร์ไว้กับเรือไม่ให้ลอยไปตามน้ำ

จากการสอบถามเรือประมง ทราบว่าผู้ประสบเหตุทั้ง 11 คน ได้รับการช่วยเหลือได้ขึ้นเรือประมงชื่อ เรือทรัพย์สมบูรณ์

ภาพ:อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ภาพ:อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ภาพ:อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ส่วนกัปตันเรือที่อับปางคือ นายอำพร วงศ์ธรรม กัปตันผู้ควบคุมเรือ ทราบว่าเรือที่อับปางชื่อ เรือสันทัดสมุทร 4 บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 42 ตู้ เป็นสินค้าชนิด ไม้ยางพาราแปรรูป เดินทางมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อไปส่งสินค้าไม้ยางพาราแปรรูป ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

นาทีเรือเอียงเท 42 ตู้จมทะเล 

กัปตันเรือระบุว่า ขณะที่เรือแล่นอยู่ เกิดปัญหาความสมดุลของการบรรทุกน้ำหนัก และพยายามปรับน้ำถ่วงดุล เพื่อให้เรือได้ระดับไม่โน้มเอียง แต่ไม่สามารถควบคุม และบังคับให้เกิดความสมดุลได้ ทำให้เรือตะแคง 90 องศา เทตู้คอนเทนเนอร์ พลิกจมลงสู่ก้นทะเล ที่ระดับความลึกประมาณ 21 เมตร

ภาพ:อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ภาพ:อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ภาพ:อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ผมสั่งให้ลูกเรือ เตรียมสละเรือ ลงเรือชูชีพไว้ล่วงหน้า จุดพลุขอความช่วยเหลือ จนมีเรือประมงชื่อ ทรัพย์สมบูรณ์ เข้ามาช่วยเหลือ ลูกเรือทุกคนปลอดภัย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จึงได้ประสานงานให้เรือนำลูกเรือทั้งหมด กลับขึ้นสู้ฝั่งอย่างปลอดภัย โดยนายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร คอยอำนวยความสะดวก และให้การช่วยเหลืออยู่บนฝั่ง พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำหรับบริเวณพื้นที่เกิดเหตุ ได้ตรวจสอบในเบื้องต้น ไม่พบคราบน้ำมัน ลอยอยู่บนผิวน้ำ แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง