ชวนดู "ดาวศุกร์" เคียง "ดาวพฤหัสบดี" หัวค่ำ 1 - 3 มี.ค.นี้

Logo Thai PBS
ชวนดู "ดาวศุกร์" เคียง "ดาวพฤหัสบดี" หัวค่ำ 1 - 3 มี.ค.นี้
ต้อนรับเดือน มี.ค. ชวนชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม "ดาวศุกร์เคียงดาวพฤหัสบดี" ช่วงหัวค่ำ 1-3 มี.ค.66 ทางทิศตะวันตก สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ( ​​​​​สดร.) เปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 1 - 3 มี.ค.นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์ปรากฏเคียงดาวพฤหัสบดี ทางทิศตะวันตก บริเวณกลุ่มดาวปลาคู่ (Pisces) หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 20.00 น. สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

  • วันที่ 1 มี.ค.2566 ดาวพฤหัสบดีจะปรากฏอยู่เหนือดาวศุกร์ ห่างประมาณ 0.8 องศา
  •  วันที่ 2 มี.ค.2566 ดาวศุกร์จะเปลี่ยนตำแหน่งมาปรากฏเคียงดาวพฤหัสบดี ห่างกันประมาณ 0.6 องศา
  • วันที่ 3 มี.ค.2566 ดาวศุกร์จะปรากฏอยู่เหนือดาวพฤหัสบดี ห่างกันประมาณ 1.4 องศา และค่อย ๆ ทำมุมห่างออกจากกันมากขึ้นหลังจากนี้

ผู้สนใจชมปรากฏการณ์ดังกล่าว สามารถสังเกตเห็นได้โดยง่ายเนื่องจากดาวเคราะห์ทั้งสองมีความสว่างโดดเด่นมากบนท้องฟ้าในช่วงหัวค่ำ

สำหรับปรากฏการณ์ “ดาวเคราะห์ชุมนุม” หมายถึง ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุมไม่เกิน 5 องศา การวัดระยะเชิงมุมบนท้องฟ้า ชูนิ้วก้อยเหยียดแขนให้สุดขึ้นบนท้องฟ้า ระยะ 1 องศา จะห่างกันประมาณ 1 นิ้วก้อย

ทั้งนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากดาวเคราะห์เปลี่ยนตำแหน่งบนท้องฟ้าไปเรื่อย ๆ ตามแนวสุริยะวิถี ดังนั้นการที่ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าในทิศเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกันจึงถือเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง