"รัชดา" โพสต์ตั้งคำถาม การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ส.ส.หญิง ในพรรค | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"รัชดา" โพสต์ตั้งคำถาม การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ส.ส.หญิง ในพรรค

การเมือง
30 มี.ค. 66
15:02
763
Logo Thai PBS
"รัชดา" โพสต์ตั้งคำถาม การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ ส.ส.หญิง ในพรรค
"รัชดา" กก.บห.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถาม ถึงการจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ โดยเฉพาะกลุ่มของ ส.ส.หญิง ในพรรค ที่มีกระแสความขัดแย้งในการจัดลำดับที่ยังไม่ลงตัว

วันนี้ (30 มี.ค.2566) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีข้อความ ขอใช้โอกาสช่วงนี้ ที่ผู้คนให้ความสนใจกับการจัดลำดับบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.หญิง พรรคประชาธิปัตย์ ชวนมองให้ลึกไม่ใช่แค่ว่าใครอยู่เบอร์ไหน ใครพวกใคร

จะเห็นชัดเจนว่าประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองที่มีผู้หญิงเข้ามาทำงานการเมืองจำนวนมาก เป็นผู้มีประสบการณ์ในสภาผู้แทนราษฎร และความเชี่ยวชาญในงานด้านต่างๆ ที่จะเป็นตัวแทนประชาชน เป็นปากเป็นเสียงสะท้อนมุมมองที่หลากหลาย และผลักดันนโยบายที่จะสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ประชาชนมั่นใจได้ว่าพวกเราไม่ได้มาเล่นๆ ไม่ได้มาเป็นแค่ไม้ประดับ แต่เราตั้งใจจริงและทำได้จริง

งานการเมือง ไม่ใช่พื้นที่ของผู้ชายเพียงเท่านั้น แต่เป็นของคนทุกเพศ ทุกวัย ที่มาจากหลายสาขาอาชีพ พรรคประชาธิปัตย์ส่งเสริมให้ผู้หญิงเข้ามามีบทบาททางการเมือง อยากให้เข้าไปทำหน้าที่ในสภา เพราะเรามั่นใจในศักยภาพผู้หญิงในการทำหน้าที่ผู้แทนราษฎร เสริมเติมมุมมองและประสบการณ์ของผู้ชาย

แต่ด้วยในช่วงก่อนหน้านี้ มีผู้หญิงเข้าสู่การเมืองน้อยมาก การกำหนดสัดส่วนหญิง-ชาย หรือโควต้าผู้หญิงในการสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จึงเป็นเรื่องจำเป็น ทำให้พรรคกำหนดให้อย่างน้อย ทุกๆ 5 คน ต้องมีผู้หญิง 1 คน และประชาธิปัตย์ก็เป็นพรรคการเมืองไทยพรรคแรกที่ผลักดันในเรื่องนี้

แต่เมื่อบริบทเปลี่ยนไป มีผู้หญิงเข้าสู่การเมืองมากขึ้น ผลงานเป็นที่ประจักษ์ การจัดอันดับบัญชีรายชื่อ จึงไม่ใช่ว่าผู้หญิงจะต้องอยู่ที่อันดับ 5, 10, 15 ฯลฯ เท่านั้น เพราะนั่นจะกลายเป็นการปิดโอกาสผู้หญิงที่มีความสามารถ จึงต้องขอย้ำว่า “โควต้า” เป็นการกำหนดให้ “อย่างน้อยต้องมีผู้หญิงในทุกๆ 5 คน” โดยการพิจารณาจะเป็นไปตามความเหมาะสม และใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน ทั้งหญิงและชาย ซึ่งทางพรรคมีเกณฑ์การพิจารณาที่ใช้เป็นหลักมาตลอดอยู่แล้ว

น.ส.รัชดา ยังระบุว่า สำหรับผลการจัดลำดับ ย่อมจะมีคนที่ผิดหวังทั้งชายและหญิง เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับทุกพรรคอย่างแน่นอน ไม่ใช่เฉพาะกับประชาธิปัตย์หรือเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น ในเมื่อลำดับบัญชีรายชื่อแต่ละลำดับ มีได้เพียงคนเดียว แต่ที่สำคัญทุกการตัดสินใจต้องตอบผู้มีส่วนได้ส่วนเสียว่าลำดับนั้นมาได้อย่างไร

ปชป. ต้อนรับ "หงสรัชต์" อดีตผู้สมัคร ส.ส. พปชร. สมัครเข้าพรรค

นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 28 มี.ค.2566 ได้มี นางหงสรัชต์ ภูริสิทธิสีห์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชารัฐ เขต 4 จ.ปทุมธานี ปี 2562 มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ตัวแทนผู้บริหารพรรคร่วมให้การต้อนรับ

โดยนางหงสรัชต์ ระบุว่าตนเองสนใจมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากมีความศรัทธาในตัว ดร.คุณหญิงกัลยา รองหัวหน้าพรรค ที่เป็นนักการเมืองหญิงคุณภาพคนหนึ่งที่มีบทบาทโดดเด่นในระดับประเทศและสากล ทั้งในฐานะ รัฐมรตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการและผลงานในอดีตที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังชื่นชมในความเป็นสถาบันทางการเมืองของพรรคที่เปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน การตัดสินใจในพรรคถือมติพรรคเป็นที่สิ้นสุด ไม่ใช่จากคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มคนเพียงไม่กี่คน จึงตัดสินใจมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อช่วยงานพรรคตามกำลังความสามารถและความเหมาะสม

เป็นที่น่ายินดีว่าพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ได้รับความสนใจ จากบุคคลหลายคนทั้งกลุ่มเลือดใหม่ รุ่นใหม่ ทยอยกันสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยเหตุผลส่วนใหญ่คือการที่พรรคเป็นสถาบันการเมืองอย่างแท้จริง จึงอยากเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมงานกับพรรคและขอยืนยันว่าพรรคพร้อมเปิดโอกาสให้กับทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

บทวิเคราะห์ : ศึกชิงอันดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ปชป.ยังไม่ลงตัว เส้นใคร? ได้ไปต่อ เซฟโซน (ปาร์ตี้ลิสต์)