เห็นวงแหวนสุดคมชัด ภาพ "ดาวยูเรนัส" จากกล้องเจมส์ เว็บบ์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เห็นวงแหวนสุดคมชัด ภาพ "ดาวยูเรนัส" จากกล้องเจมส์ เว็บบ์

Logo Thai PBS
เห็นวงแหวนสุดคมชัด ภาพ "ดาวยูเรนัส" จากกล้องเจมส์ เว็บบ์
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
องค์การอวกาศยุโรป เปิดภาพถ่าย "ดาวยูเรนัส" จากกล้องเจมส์ เว็บบ์ เผยให้เห็นเมฆในชั้นบรรยากาศ วงแหวนสุดคมชัดถึง 11 ชั้น และดวงจันทร์ขนาดใหญ่อีก 6 ดวง

วันที่ 6 เม.ย.2566 นายธนกร อังค์วัฒนะ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยว่า องค์การอวกาศยุโรป ( ESA) เปิดภาพถ่าย "ดาวยูเรนัส" จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ (JWST) เผยให้เห็นเมฆในชั้นบรรยากาศ วงแหวนสุดคมชัดถึง 11 ชั้น และดวงจันทร์ขนาดใหญ่อีก 6 ดวง

ภาพนี้ถ่ายโดยอุปกรณ์ NIRCam ของ JWST ซึ่งเป็นกล้องถ่ายภาพในย่านรังสีอินฟราเรดใกล้ (near-infrared) ประมวลผลรวมกันระหว่างช่วงคลื่น 1.4 และ 3.0 ไมครอน แสดงในภาพเป็นสีฟ้าและสีส้มตามลำดับ

ดังนั้น สีฟ้าที่แสดงในภาพนี้เป็นเพียงสีของตัวแทนข้อมูลที่ได้จากช่วงคลื่น 1.4 ไมครอน ไม่ใช่สีที่แท้จริงที่จะมองเห็นได้ในช่วงคลื่นที่ตามนุษย์มองเห็น

ส่วนประกอบต่าง ๆ ของดาวยูเรนัสที่เห็นในภาพถ่ายครั้งนี้ (ภาพ : NASA, ESA, CSA, STScI, J. DePasquale (STScI))

ส่วนประกอบต่าง ๆ ของดาวยูเรนัสที่เห็นในภาพถ่ายครั้งนี้ (ภาพ : NASA, ESA, CSA, STScI, J. DePasquale (STScI))

พื้นที่บนดาวยูเรนัสที่สว่างที่สุดในภาพนั้นเป็นบริเวณขั้วของดาว (polar cap) ซึ่งนักดาราศาสตร์พบว่า บริเวณนี้จะส่องสว่างขึ้นเป็นพิเศษในช่วงที่ขั้วของดาวหันเข้าหาดวงอาทิตย์พอดี และจะค่อย ๆ จางหายไปเมื่อขั้วดาวหันออกจากดวงอาทิตย์

สำหรับจุดที่สว่างเด่น 2 จุดนั้น คือ เมฆในชั้นบรรยากาศของยูเรนัสที่สว่างโดดเด่นในช่วงคลื่นอินฟราเรด นักดาราศาสตร์คาดว่า เมฆเหล่านี้น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดพายุบนดาวยูเรนัส 

ข้อมูลที่ได้จาก JWST ในครั้งนี้จะช่วยเติมเต็มความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกของชั้นบรรยากาศดาวยูเรนัสที่ปัจจุบันก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่หลายส่วนได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ภาพจาก JWST ยังแสดงให้เห็นวงแหวนของดาวยูเรนัสจำนวน 11 ชั้น จากทั้งหมด 13 ชั้น ซึ่งดาวยูเรนัสมีวงแหวนบางมาก มองเห็นได้ยากในช่วงคลื่นแสงที่ตามองเห็น แต่จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนในช่วงคลื่นอินฟราเรด

รวมถึงในภาพมุมกว้างยังแสดงให้เห็นดวงจันทร์ขนาดใหญ่ของดาวยูเรนัสจำนวน 6 ดวง จากทั้งหมด 27 ดวง  

ภาพถ่ายมุมกว้าง แสดงให้เห็นดวงจันทร์ขนาดใหญ่ของดาวยูเรนัสจำนวน 6 ดวง จากทั้งหมด 27 ดวง 

(ภาพ : NASA, ESA, CSA, STScI, J. DePasquale (STScI))

ภาพถ่ายมุมกว้าง แสดงให้เห็นดวงจันทร์ขนาดใหญ่ของดาวยูเรนัสจำนวน 6 ดวง จากทั้งหมด 27 ดวง (ภาพ : NASA, ESA, CSA, STScI, J. DePasquale (STScI))

ทั้งหมดเป็นการเก็บข้อมูลด้วยระยะเวลาเพียง 12 นาที และใช้ช่วงคลื่นในการประมวลผลเพียง 2 ช่วงคลื่นเท่านั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ทีมนักวิจัยวางแผนที่จะใช้ JWST อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเก็บข้อมูลดาวยูเรนัสให้ได้ความละเอียดมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง : https://www.esa.int/.../Webb_scores_another_ringed_world...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กล้อง "เจมส์ เว็บบ์" ถึงจุดหมาย พร้อมประจำการที่ตำแหน่ง L2

ภาพแรกสุดชัดจากเจมส์ เว็บบ์ "กระจุกกาแล็กซี SMACS 0723"

สัญญาณอินเทอร์เน็ต 4G จะไปถึงดวงจันทร์ ภายในสิ้นปีนี้

นาซาเปิดตัว 4 นักบินอวกาศร่วมภารกิจไปดวงจันทร์ ครั้งแรกรอบ 50 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง