เลือกตั้ง2566 : “ศิธา ทิวารี” เป็นใคร?

การเมือง
24 พ.ค. 66
16:34
17,838
Logo Thai PBS
เลือกตั้ง2566 : “ศิธา ทิวารี” เป็นใคร?

หลังวันแถลง MOU 8 พรรคร่วมรัฐบาล วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา กระแสความร้อนแรง จากเวทีวันนั้นยังไม่จบลง เมื่อ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แสดงความไม่พอใจ น.ต.ศิธา ที่ลงมานั่งฝั่งสื่อมวลชน และตั้งคำถามเรื่อง Advance MOU แทนที่จะไปนั่งร่วมแถลงข่าวด้วย

เลือกตั้ง2566 : "ศิธา" ขอโทษเพื่อไทย คำถามล้ำเส้น Advance MOU

น.ต.ศิธา ทิวารี หรือ ปุ่น ลูกของมานพ ทิวารี กับ ม.ร.ว.จารุวรรณ ทิวารี (ราชสกุลเดิม วรวรรณ) เป็นพระนัดดาของ ม.จ.ดุลภากร วรวรรณ พระโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ กับหม่อมอินทร์

เกิดวันที่ 6 พ.ย.2507 สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเซนต์ดอมินิก รุ่นที่ 15 มัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 24 (ตท.24) โดยเป็นประธานรุ่น และปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต จากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช

หลังจากจบการศึกษาเข้ารับราชการในสังกัดกองทัพอากาศ เป็นนักบินเครื่องบินขับไล่ F-5 และ นักบินเครื่องขับไล่ F-16 โดยรับราชการเป็นนักบินกว่า 8 ปี จนได้รับตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกจากราชการ คือ รองหัวหน้าแผนกแผนร่วม กองนโยบายและแผน กรมยุทธการทหารอากาศ

จากนั้นลาออกจากราชการมาลงสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคไทยรักไทย ได้รับแต่งตั้งเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง

ต่อมาปี พ.ศ.2550 ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ.2549 ต่อมาลาออกจากพรรคเพื่อไทย เข้าร่วมงานกับพรรคไทยสร้างไทย ที่มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นหัวหน้าพรรค

ปี 2565 ศิธาลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2565 ในสังกัดพรรคไทยสร้างไทย แต่ไม่ได้รับเลือก เดือน พ.ค.2566 ลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ไม่ได้รับเลือกเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง2566 : "ชลน่าน" มั่นใจ MOU 8 พรรคไม่เข้าข่ายครอบงำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง