ปธ.กกต.แจงคดี "พิธา" ถือหุ้นสื่อ อยู่ระหว่างพิจารณาคำร้อง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ปธ.กกต.แจงคดี "พิธา" ถือหุ้นสื่อ อยู่ระหว่างพิจารณาคำร้อง

การเมือง
7 มิ.ย. 66
16:05
1,200
Logo Thai PBS
ปธ.กกต.แจงคดี "พิธา" ถือหุ้นสื่อ อยู่ระหว่างพิจารณาคำร้อง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประธาน กกต. แจงคดี "พิธา" ถือหุ้นสื่ออยู่ในชั้นการพิจารณารับหรือไม่รับคำร้องยังไม่ถึงขั้นพิจารณาว่ามีมูลเพื่อตั้ง คกก.ไต่สวนหรือไม่ ยันทำหน้าที่ตามกฎหมาย

วันนี้ (7 มิ.ย.2566) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้งกล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติ ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่า เข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีถือหุ้นไอทีวี หลังมีการรายงานว่า สำนักงาน กกต. ได้เสนอความเห็นต่อที่ประชุม คณะกรรมการ กกต. พิจารณา แล้ววานนี้

ประธาน กกต.ระบุว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่มีผู้ยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อขอให้ กกต. ตรวจสอบกรณีการขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.จึงมีหน้าที่ตามกฎหมายในการตรวจสอบกรณีมีคำร้องหรือเหตุอันควรสงสัยหรือความปรากฎว่ามีการกระทำใดอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

นายอิทธิพร ยืนยันว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณารับคำร้องไว้ดำเนินการตามระเบียบหรือไม่เท่านั้น กกต. ยังไม่ได้พิจารณาว่ากรณีมีมูลตั้งตั้งคณะกรรมการไต่สวนหรือไม่ แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง