มติ 8 พรรค ยันเสนอ "พิธา" โหวตนายกฯ รอบ 2 ไร้สำรอง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

มติ 8 พรรค ยันเสนอ "พิธา" โหวตนายกฯ รอบ 2 ไร้สำรอง

การเมือง
17 ก.ค. 66
19:02
2,874
Logo Thai PBS
มติ 8 พรรค ยันเสนอ "พิธา" โหวตนายกฯ รอบ 2 ไร้สำรอง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประชุมร่วม 8 พรรค มีข้อสรุป ส่งชื่อ "พิธา" โหวตนายกฯ รอบ 2 เจ้าตัวลั่น คะแนนได้ไม่ถึง 344 ถึงยอมถอยให้ "เพื่อไทย" รับคุยพรรคต่างขั้วจริง แต่ไม่ได้ชวนร่วมรัฐบาล ขณะที่เจ้าตัวบอกไม่ถอย ไม่กังวลใจ ศาล รธน. วินิจฉัยปมถือหุ้นสื่อ

(17 ก.ค.2566) เวลา 18.30 น. แกนนำ 8 พรรคพรรคได้ลงมาร่วมแถลงข่าว นำมาโดยนาย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการ​พรรค​ก้าวไกล​ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยาชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย และยังมีนายทวี สอดส่อง ตัวแทนจากพรรคประชาชาติ นายสุพันธ์ มงคลสุธี ตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย และพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้า​พรรค​ แถลงเพื่อหารือทิศทางในการลงมติเลือกแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้

โดยนายพิธา กล่าวถึงผลการหารือ ว่า ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลยังคงเสนอชื่อของตนเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่กังวลเรื่องข้อกฎหมาย ที่เกรงว่าจะเป็นการเสนอญัตติซ้ำ แต่หากมีการตีความกฎหมายที่ต่างกัน เสนอชื่อนายพิธา ไม่ได้ ก็ต้องมีการหารือกัน ส่วนตัวเชื่อว่าญัตติคือญัตติการเสนอชื่อนายกเป็นคนละเรื่องกัน โดยพรุ่งนี้ (18 ก.ค.) จะมีการประชุมวิปสองฝ่าย รอฟังเหตุและผลของวิปรวมถึงฝ่ายตรงข้ามก่อน

เมื่อถามว่า จะตั้งหลักอย่างไรหากเสียงไม่พอในวันที่ 19 ก.ค. นี้ นายพิธา กล่าวว่าก็จะได้เป็นไปตามที่แถลงผ่านวิดีโอ โดยในสมรภูมิแรกหากคะแนนไม่ได้เพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ หรือเพิ่มร้อยละ 10 คือ 344 เสียง ก็พร้อมที่จะถอย ถอยให้กลับประเทศชาติและพรรคการเมืองอันดับ 2 ที่อยู่ใน MOU เดิม ส่วนจะเพิ่มเท่าไหร่ขอให้รอดูยังทำงานและยังสู้อยู่

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ขณะเดียวกันยังมีเรื่องของการแก้ไข 272 ที่ยื่นเข้าไปแล้วและต้องบรรจุภายใน 15 วัน ขอย้ำว่าเป็นการดำเนินการของพรรคก้าวไกลเพียงพรรคเดียว ไม่ได้ผูกมัดกับพรรคอื่น

นายพิธา ยังย้ำว่า ความสัมพันธ์ของ 8 พรรคร่วมยังเป็นไปได้ด้วยดี ยืนยันจะตั้งรัฐบาลของประชาชนให้ได้ใน 8 พรรค จึงได้มีมติออกมาในวันนี้ ส่วนการพูดคุยกับพรรคชาติไทยพัฒนา ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นมติของ 8 พรรค รวมถึงยังไม่ได้มีการเตรียมชื่อสำรองเอาไว้ยังเป็นชื่อตนเพียงคนเดียวอยู่

คุยพรรคต่างขั้ว แต่ไม่ได้ชวนร่วมรัฐบาล

ขณะที่การหารือกับ ส.ว. นายพิธา กล่าวว่า หลังจากวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็มีการพูดคุยกับ ส.ว. อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่พรรคก้าวไกล แต่เป็นพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล หวังจะได้เสียงเพิ่มจากคนที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมในวันนั้น พร้อมยอมรับว่ามีการต่อสายหาแกนนำพรรครัฐบาลเดิม เป็นเพียงการหารือถึงสถานการณ์การเมือง ไม่ได้เชิญเข้าร่วม

ขณะนี้ยังยืนยันว่าเป็นชื่อตัวเองคนเดียว และจากวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดคุยกันกับหลายท่านที่ไม่มาร่วมโหวต ส่วนการชวนร่วมพรรครัฐบาลกับพรรคอื่น เป็นเรื่องปกติที่หัวหน้าพรรคจะคุยกัน ยกเว้นพรรคลุง

ส่วนที่มีกระแสงูเห่า ที่จะไปเพิ่มคะแนนให้กับพรรคเสียงข้างน้อย นายพิธา กล่าวว่า เท่าที่ติดตามแต่ละพรรคก็บอกแล้วว่าจะไม่มีการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย และในส่วนของพรรคก้าวไกล ก็ติดตามตลอดจึงเชื่อว่าไม่มี ส.ส. คนใดไปเพิ่มเสียงให้ และที่ผ่านมาคนเป็นงูเห่า ก็ได้รับบทเรียนแล้ว และพรรคเพื่อไทย ก็ยืนยันเช่นกัน

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พร้อมแกนนำ 8 พรรคแถลง

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พร้อมแกนนำ 8 พรรคแถลง

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พร้อมแกนนำ 8 พรรคแถลง

ยืนยัน ม.112 เป็นจุดยืนหาเสียง ต้องการรักษาคำพูด

นายพิธา ยังกล่าวถึงการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 112 ว่าจากที่สื่อมวลชนวิเคราะห์กันว่าอาจจะกระทบกับหลายเรื่อง กับสัมปทาน หรือเช่นการนำทหารออกการเมือง ดังนั้นแม้ว่ามาตรา 112 ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอเรื่องนี้หายไปก็จะมีเรื่องอื่นตามมา แต่ยืนยันว่าต้องการรักษาคำพูดที่หาเสียงไว้ ก่อนและหลังหาเสียงไม่ใช่ต้องการเข้าสู่อำนาจทุกวิถีทาง และเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องที่มีน้ำหนักจนจะไปกระทบกับผลประโยชน์ของประชาชน

ไม่กังวลปม ศาล รธน. วินิจฉัยปมถือหุ้นสื่อ

นายพิธา ยังระบุว่า ช่วง 1 สัปดาห์ยังสู้อยู่ไม่ได้ทิ้งไป ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะยกคำร้องวินิจฉัยเรื่องหุ้นสื่อไอทีวี ยืนยันว่า ต้องรอดูวันที่ 19 ก.ค.นี้ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ไม่ได้ทำให้ความเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของตัวเองหายไปเหมือนกับกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใจอะไร

ก้าวไกล-เพื่อไทยรักกันดี

นายพิธา ให้สัมภาษณ์หลังการแถลง มีกระแสโซเชียลมีเดียเปรียบ สามีเพื่อไทยและเจ้าสาวก้าวไกล ถามว่ารักกันดีไหม นายพิธาบอกว่ารักกันดี ส่วนประเด็นที่มีการโยงเรื่องมือเปรียบเปรยกันว่าความรักครั้งนี้ เหมือนจะต้องเจอเมียน้อยหรือ "อีหนู ล" นายพิธาบอกว่า พรรคเราไม่มีพูดเรื่องเพศ หรือเปรียบแบบนี้อยู่แล้ว

ส่วนที่ เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา บอกว่าหากพรรคก้าวไกลยังอยู่ใน 8 พรรคร่วมรัฐบาล ส.ว. จะไม่โหวตให้ นายพิธาบอกว่า ก็เป็นเรื่องของคุณเสรี แต่คณะทำงาน 8 พรรคร่วมรัฐบาลมีวิธีดำเนินการพูดคุยอยู่แล้ว และขอบคุณ 13 สมาชิกวุฒิสภาที่โหวตให้อ่านได้แสดงเจตนารมณ์อยู่ข้างพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง

รวมไปถึงมั่นใจว่าวันที่ 19 ก.ค.นี้จะได้รับคะแนนเสียงมากขึ้น ซึ่งตนก็มองว่าเป็นช่วงเวลาประจวบเหมาะทุกอย่าง 4 ประตู ในการถาโถมเข้ามาพอดิบพอดีกับการโหวตนายกรัฐมนตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ด่วน! 19 ก.ค.ศาลรธน.รับถกคำร้องวินิจฉัยหุ้นสื่อ itv "พิธา"

'เศรษฐา' พร้อมรับเป็นนายกฯ หาก 'พิธา' โหวตนายกฯรอบ 2 ไม่ผ่าน

ก้าวไกลการันตีไม่มีงูเห่า ยันชง "พิธา" ซ้ำได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง