"เศรษฐา" แจงชื่อ "พิชิต" โผล่โผ ครม. บอก 2 วันรู้ รมว.กลาโหม

การเมือง
29 ส.ค. 66
10:18
4,612
Logo Thai PBS
"เศรษฐา" แจงชื่อ "พิชิต" โผล่โผ ครม. บอก 2 วันรู้ รมว.กลาโหม
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
“เศรษฐา” แจงชื่อ “พิชิต” โผล่โผ ครม. เผยอยู่กับเพื่อไทยมานานแล้ว อุบตอบชื่อ รมว.กลาโหม เป็นทหารหรือพลเรือน บอก อีก 2-3 ก็รู้ ขอ สส.ใจเย็น อาจมีเซอร์ไพรส์ ปมไม่พอใจแบ่งโควตากระทรวง เตรียมเคลียร์ใจในที่ประชุมเย็นนี้

วันนี้ (29 ส.ค.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัด ครม. หลังล่าสุดมีชื่อนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และไม่มีรายชื่อนายชูศักดิ์ ศิรินิล ที่คาดการณ์กันว่าจะเป็นรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ว่าตนเข้าใจว่านายชูศักดิ์จะได้รับมอบหมายให้ไปทำภารกิจอื่น ขณะที่นายพิชิต ได้อยู่กับพรรคเพื่อไทยมานานแล้ว ซึ่งตอนนี้การจัด ครม. เสร็จเกือบ 100% อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติ

อ่านข่าว : เปิด ครม. เศรษฐา 1 "พิชิต ชื่นบาน" นั่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

ซึ่งตอนนี้ยังไม่ต้องการที่จะเปิดเผยรายชื่อ เพราะจะต้องดูเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้แจ้งว่าใช้เวลา 2 วันในการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติ แต่ไม่ขอ บอกว่าจะสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เมื่อไหร่ เนื่องจากไม่อยากก้าวล่วง แต่ก็หวังว่าจะสามารถดำเนินการได้โดยเร็ว

ทั้งนี้หากการแถลงนโยบายของรัฐบาลจะมีขึ้นในวันที่ 8 ก.ย.ได้ก็เป็นเรื่องดี ซึ่งวันนี้ตนมีนัดคุยนโยบายกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยวันนี้เป็นพรรคภูมิใจไทย ส่วนพรุ่งนี้ (30 ส.ค.) เป็นพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเมื่อวานได้คุยกับพรรคพลังประชารัฐไปบางส่วนแล้ว มั่นใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ตอนนี้มีการร่างนโยบายของรัฐบาลไว้แล้ว เหลือเพียงนำของพรรคร่วมรัฐบาลมาเสริม ให้หล่อหลอมเป็นนโยบายเดียวกัน ซึ่งเนื้อหารายละเอียดมีเยอะมาก

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลคาดหวังว่ารัฐบาลจะนำบางนโยบายของพรรคก้าวไกลมาจัดทำนโยบาย โดยนายเศรษฐากล่าวว่าอะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติจะพิจารณาหมด

นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงกรณีที่มีความเคลื่อนไหวของ สส.บางกลุ่มที่ไม่พอใจเรื่องการแบ่งกระทรวงว่าขอให้ใจเย็นๆ นิดนึง อาจจะมีเซอร์ไพรส์ อาจจะมีอะไรบ้างนิดหน่อย อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ขอให้ได้ดูรายชื่อทั้งหมดและโครงสร้างในการแบ่งงานก่อน และยืนยันพยายามอย่างเต็มที่ให้ทุกคนไม่ผิดหวัง ซึ่งในการประชุม สส.วันนี้ ตนจะเข้าประชุมด้วย ถ้ามีโอกาสก็จะชี้แจง ถ้ามีปัญหาหรือความไม่พอใจในพรรคกันเอง เห็นว่าคุยกันในบ้านและเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ในพรรคที่ต้องช่วยกันชี้แจงและต้องทะนุถนอมจิตใจกัน

นอกจากนี้นายเศรษฐา ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์เปรียบเทียบการจัด ครม. เศรษฐา 1 กับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกเพียงว่าไม่ค่อยแฟร์ เท่าไหร่ และขอให้ใจเย็นๆ และให้เกียรติว่าที่รัฐมนตรี รวมถึงขอโอกาส ชี้ให้ดูที่ผลงานเป็นหลัก

ส่วนเรื่องผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่าตอนนี้นิ่งแล้ว แต่ยังไม่บอกว่าเป็นทหารหรือพลเรือน ขอให้รออีก 2-3 วัน

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ยังเปิดเผยว่าเมื่อวาน (28 ส.ค.) ได้พูดคุยกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้รับฟังข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งก็มีการบ้านฝากไปยังสภาพัฒนฯ 2-3 เรื่อง นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่าเมื่อคืนนี้ได้พูดคุยกับนักธุรกิจอีกหลายคนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เปิด "ครม.ป้ายแดง" "สุทิน" นั่ง รมว.กลาโหม

"พล.อ.วิชญ์" ลาออก "พปชร." ขอทำงานด้านกีฬา ย้ำไม่เกี่ยวข่าวนั่ง "กลาโหม"

“เศรษฐา” นำว่าที่ ครม.เศรษฐกิจ ถก 8 สายการบิน

"ชลน่าน" ชี้เก้าอี้กลาโหมไร้ปัญหา ยังไม่ชัดพลเรือน-ทหาร

เศรษฐา เศรษฐาทวีสิน ครมเศรษฐา1 จัดตั้งรัฐบาล จัดตั้งรัฐบาล2566 นายกคนที่30 พรรคเพื่อไทย เพื่อไทย สุทินคลังแสง พิชิตชื่นบาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง