"อนุทิน" ไม่ชินถูกเรียก มท.1 พร้อมแถลงนโยบายรัฐบาล

การเมือง
5 ก.ย. 66
12:29
1,304
Logo Thai PBS
"อนุทิน" ไม่ชินถูกเรียก มท.1 พร้อมแถลงนโยบายรัฐบาล
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"อนุทิน" ขอบคุณ นายกฯเศรษฐา ไว้วางใจให้ร่วมงาน ไม่จำเป็นต้องแนะนำรัฐมนตรีใหม่ภูมิใจไทย ทุกคนมีประสบการณ์ บอกยังไม่ชินตำแหน่ง มท.1 พร้อมแถลงนโยบายของรัฐบาล

วันนี้ (5 ก.ย.2566) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย และในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำคณะรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยทั้ง 7 คน ถ่ายรูปหน้าตึกบัญชาการพร้อมเปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้มาดำรงตำแหน่งคณะรัฐมนตรีชุดนี้ และกล่าวขอบคุณนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความไว้วางใจมาร่วมเป็นทีมงาน มาบริหารราชการแผ่นดินในรัฐบาล

อ่านข่าว : ครม.ชุดใหม่ เตรียมเข้าถวายสัตย์ฯ ก่อนปฏิบัติหน้าที่

เมื่อถามว่าได้ให้คำแนะนำรัฐมนตรีใหม่ทั้ง 5 ท่านอย่างไรนั้นนายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนต่างมีประสบการณ์ด้านการเมือง ด้านการบริหาร งานรับราชการครบถ้วน ส่วนหลักการทำงานคือความซื่อสัตย์สุจริต และทำงานอย่างทุ่มเท ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ต้องแนะนำ อยู่ในสายเลือดของพวกเราทุกคนอยู่แล้ว

นายอนุทิน ยังกล่าวถึง นโยบายว่ามีการหารือกันหลายรอบแล้ว ทั้งรัฐมนตรีและคณะทำงาน เลขาฯ ที่ปรึกษา ผู้ช่วยรัฐมนตรีย้ำถึงความพร้อม ซึ่งได้มีการเริ่มทำงานมาก่อนแล้ว ต้องหารือกับฝ่ายข้าราชการประจำให้เกิดความสบายใจ เพื่อที่จะทำงานร่วมกันด้วย อย่าไปทำงานในสภาพที่มีความกดดัน ที่เป็นการฝืนใจการทำงาน แต่ต้องทำงานด้วยความเข้าใจกัน ให้ความร่วมมือสนับสนุนซึ่งกันและกัน

เมื่อถามถึงนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้องมีมิติใหม่ในการทำงาน รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เราทำงานตอบสนองและรับใช้นายกรัฐมนตรีอย่างสุดความสามารถ คาดว่าในวันที่ 7 ก.ย.จะเข้ากระทรวง เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ย.) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ

และเมื่อถามถึงนโยบายรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภา รมว.มหาดไทย ระบุว่าเตรียมไว้หมดแล้ว ด้านนโยบายก็ได้มีการประสานงานกับพรรคเพื่อไทย ด้านนโยบายไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และยอมรับว่า มีนโยบายกัญชาทางการแพทย์และเพื่อสุขภาพ ส่วนเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงมหาดไทย ก็จะเข้าไปพิจารณาว่ามีปัญหาและอุปสรรคอะไร และจะทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับประชาชน

นายอนุทินยังไม่ตอบคำถามถึงนโยบายของ พรรคภูมิใจไทยว่าอะไรปรากฏอยู่ในนโยบายของรัฐบาลบ้าง และขอให้รอในช่วงที่ระหว่างเดินออกจากตึกบัญชาการ 1 ไปยังตึกสันติไมตรี นายอนุทินกล่าวว่า รู้สึกตกใจที่ถูกเรียกว่า มท.1 เพราะคุ้นชินกับคำว่า "หมอหนู"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"เศรษฐา" กินข้าวเที่ยง รมต. คุยงาน ยันให้เกียรติทุกพรรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง