"เศรษฐา" เล็งตั้งกก.สอบ "บิ๊กโจ๊ก" ปมเว็บพนัน-ปัดโยงตั้งผบ.ตร. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"เศรษฐา" เล็งตั้งกก.สอบ "บิ๊กโจ๊ก" ปมเว็บพนัน-ปัดโยงตั้งผบ.ตร.

อาชญากรรม
25 ก.ย. 66
10:44
3,111
Logo Thai PBS
"เศรษฐา" เล็งตั้งกก.สอบ "บิ๊กโจ๊ก" ปมเว็บพนัน-ปัดโยงตั้งผบ.ตร.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"นายกรัฐมนตรี" รับทราบ ตร.ไซเบอร์ บุกค้นบ้าน “บิ๊กโจ๊ก” โยงพนันออนไลน์แล้ว จ่อตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ชี้อาจดึงคนนอกเข้าร่วม ชี้เป็นปัญหาใหญ่ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ปัดโยงตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ 27 ก.ย.นี้

วันนี้ (25 ก.ย.2566) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีตำรวจไซเบอร์ นำคอมมานโด เข้าตรวจค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) หลังมีข้อมูลว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ว่า เรื่องนี้ตนได้รับรายงานเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ในเรื่องการรายงานขยายผล โดยได้พูดคุยกับพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ซึ่งก็กำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนอยู่ และคงจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการที่มีคนนอกเข้ามาร่วมด้วย เพราะเป็นปัญหาใหญ่มาก

นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้สั่งการอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากยังไม่ทราบข้อมูล แต่ได้พูดคุยกับที่ปรึกษาของตนไว้ว่า จะต้องมีคณะกรรมการตรวจสอบ โดยมีคนนอกเข้ามาร่วมด้วย ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจ

ปัญหานี้มันเริ่มใหญ่มากแล้ว และโยงกับอีกหลายเรื่อง ต้องดูข้อมูลอีกที ยืนยันจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย พร้อมย้ำว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเกี่ยวกับขวัญกำลังใจของประชาชนด้วย

อ่านข่าว ด่วน! ตำรวจไซเบอร์ ค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" ปมโยงเว็บพนันออนไลน์

ยังไม่ชัดโยงตั้งผบ.ตร.คนใหม่ 27 ก.ย.

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าใช่แน่นอน โดยจะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับ ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กำลังดำเนินการ ซึ่งต้องมาตรวจสอบด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การดำเนินการดังกล่าวเกี่ยวกับช่วงการดำเนินการแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่แน่ใจแต่ก็อาจจะเกี่ยวข้องกับทั้งหมด

เมื่อถามว่าวันที่ 27 ก.ย.นี้ จะได้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ใช่หรือไม่ นายยกรัฐมนตรี ตอบสั้นๆว่า 

กำลังตามหาอยู่ และจะมีการประชุมในวันที่ 27 ก.ย.นี้

อ่านข่าว

แจ้ง ม.157 "บิ๊กโจ๊ก-พนักงานสืบสวน" กรณีคดีเรียกเงินเว็บพนัน

"บิ๊กโจ๊ก" ขอหมายจับ ตร.เพิ่ม 1 นาย คดีรีดเงินเว็บพนัน 140 ล้าน

จับ "บอสตาล" ปธ."ลำพูน วอริเออร์" จ่อยึดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน

"บิ๊กโจ๊ก" ทำอะไรไว้ ก่อนถูกย้าย?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง