ค้นบ้านพัก “บิ๊กโจ๊ก” ส่อสะเทือน “เฮียแต๋ม” เศรษฐีขนส่ง เมืองอุดรฯ

อาชญากรรม
26 ก.ย. 66
11:04
11,231
Logo Thai PBS
ค้นบ้านพัก “บิ๊กโจ๊ก” ส่อสะเทือน “เฮียแต๋ม” เศรษฐีขนส่ง เมืองอุดรฯ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

พลิกภาพย้อนกลับไปในนาทีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ “บิ๊กโจ๊ก” กล่าวกับพนักงานสอบสวน ผู้แสดงหมายค้น เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา

“มาค้นผมได้ไง ออกหมายค้นได้ไง กลับไปเลยไป ผมไม่ให้ค้นนะ”

สาเหตุเนื่องจาก “หมายค้น” ไม่ได้ระบุชื่อเจ้าของบ้านหรือชื่อผู้พักอาศัย ระบุแต่เพียงเลขที่บ้าน พร้อมระบุว่า ถือว่า เป็นการออกหมายค้นที่ผิดปกติ อันน่าจะเกิดจากตำรวจ “หลอกศาล”

ขณะที่ข้อมูลจาก พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ในฐานะหัวหน้าชุด pct 5 ที่นำกำลังเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ ให้ไว้หลังการตรวจค้นเสร็จสิ้น ระบุไว้ว่า

เป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่า บุคคลดังกล่าวพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วย เพราะชื่อตามทะเบียนบ้าน เป็นของบุคคลอื่น ซึ่งเป็นพลเรือน

หากพิจารณาจากเหตุผลข้างต้น “หมายค้น” ก็น่าจะระบุชื่อบุคคลหรือสิ่งที่ต้องการค้นหาลงไปในหมายได้ แต่กลับระบุ เพียงบ้านเลขที่ แม้ว่า จะพบตำรวจตามหมายจับถึง 3 นายก็ตาม

“ข้อเท็จจริงก็ยังไม่อาจระบุได้ว่า ทั้ง 3 นาย เป็นเป้าหมายที่ตำรวจคาดหวังว่า พักที่นี่หรือไม่ ?”

ส่วนประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน คือ ข้อมูลของบ้านพักทั้ง 5 หลัง ซึ่งมีข้อมูลว่า ชื่อ ผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์บ้านพักทั้ง 5 หลัง เป็นชื่อพลเรือน

เป็น สามี-ภรรยา คู่หนึ่ง ชื่อที่รู้จักดันคือ “เฮียแต๋ม” ที่มีรกรากใน จ.อุดรธานีและเป็นผู้มีฐานะประกอบธุรกิจขนส่งรายใหญ่ ทั้งใน จ.อุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ พล.ต.ท ไตรรงค์ ที่ระบุว่า ชื่อผู้ครอบครองบ้านเป็นชื่อของพลเรือน

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ก็ยอมรับไว้ว่า ชื่อผู้ครอบครองบ้านคือ ชื่อญาติ ไม่ใช่ชื่อตัวเอง

การจะพิสูจน์ความเกี่ยวพันฉันท์ญาติ คงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ความเชื่อมโยงที่พบขณะนี้ คือ เมื่อวานที่ผ่านมา มีตำรวจชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่ง ภายในหมู่บ้านหรู ถนนรอบเมือง ย่านหนองขอนกว้าง อุดรธานี ซึ่งสันนิษฐานว่า เป็นบ้านที่มีความเชื่อมโยงกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์

สิ่งที่ต้องจับตาจากนี้ มีความเป็นไปได้ว่าตำรวจจะเชิญตัวคู่สามี-ภรรยา ผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์บ้านพักทั้ง 5 หลังมาสอบปากคำ

โดยประเด็นการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พักอาศัยในบ้านอาจจะเป็นประเด็นรอง

แต่ประเด็นหลักอาจจะมุ่งไปที่ความเกี่ยวข้องกันระหว่าง “เฮียแต๋ม” คู่สามี- ภรรยา เศรษฐีเมืองอุดรฯ กับ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีเว็บพนันออนไลน์ ที่ตำรวจสืบสวนขยายผลติดตามคดี …

แต่แน่นอนว่า การถูกเรียกสอบสวน ไม่ได้หมายความว่า มีความผิด แต่เป็นการสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกันก็หมายถึง การได้โอกาสชี้แจงความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วยเช่นกัน

รายงานพิเศษ : กิตติพร บุญอุ้ม ผู้สื่อข่าวอาชญากรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ฝากขัง ตร.อีก 6 นายรวม "พล.ต.ต.นำเกียรติ-พ.ต.อ.ภาคภูมิ"

เปิดชื่อคนซื้อบ้าน 5 หลังให้ “บิ๊กโจ๊ก”

เปิดไทม์ไลน์ ค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" ปมโยงเว็บพนันออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง