เลื่อนนำส่งดาวเทียม "ธีออส2" หลังแจ้งพบ "เรดสเตตัส"

วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี
08:51
จำนวนผู้ชม 2,323
เลื่อนนำส่งดาวเทียม "ธีออส2"  หลังแจ้งพบ "เรดสเตตัส"
Botnoi Voice
เลื่อนปล่อย "ธีออส2" หลังพบการแจ้งเตือน "เรด สเตตัส" ก่อนการปล่อย 14 วินาที ทางแอร์บัสอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

วันนี้ (7 ต.ค.66) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ องค์การมหาชน หรือ จิสด้า ส่งดาวเทียมสำรวจโลกธีออส 2 (THEOS-2) ขึ้นสู่วงโคจร ด้วยจรวดนำส่งในเวลา 08.36 น.ตามเวลาประเทศไทย จากท่าอวกาศยานยุโรป เฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้

ภาพประกอบข่าว เลื่อนนำส่งดาวเทียม

สำหรับดาวเทียมธีออส-2 จะเป็นดาวเทียมสำรวจ สามารถถ่ายภาพและผลิตภาพสีรายละเอียดสูงมาก พร้อมส่งข้อมูลกลับมายังสถานีภาคพื้นดินไม่ต่ำกว่า 74,000 ตร.กม.ต่อวัน

โดยจะมีภารกิจหลักคือการบันทึกภาพพื้นผิวโลกทั้งในประเทศไทย และพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลภูมิสารสนเทศให้เป็นปัจจุบันอย่างละเอียด จะช่วยให้การวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการจัดการเกษตร บริหารจัดการน้ำ จัดการภัยธรรมชาติ จัดการเมือง ทรัพยากรธรรมชาติ

ภาพประกอบข่าว เลื่อนนำส่งดาวเทียม

รวมถึง การวิเคราะห์ และประเมินพื้นที่เพาะปลูกพืช การจำแนกประเภทพืชเกษตร สุขภาพพืช และคาดการณ์ผลผลิต ติดตามการเปลี่ยนแปลงของแหล่งน้ำและประเภทของแหล่งน้ำทั่วประเทศ ใช้ในการตรวจสอบข้อมูลของแหล่งน้ำ การคำนวณปริมาณน้ำของแหล่งน้ำต้นทุน หรือใช้ในการวางแผน ป้องกัน แจ้งเตือน อพยพ และบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติ รวมทั้งหากเกิดขึ้นแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์กับการฟื้นฟูความเสียหาย เป็นต้น

ทั้งนี้ ก่อนการปล่อยดาวเทียมธีออส 2 เวลา 14 วินาที ได้มีการแจ้งเตือนเรดสเตตัส จึงเลื่อนการนำส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรออกไป โดยระหว่างนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ รายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป  

ขณะที่ GISTDA แจ้งว่า กรณีเลื่อนการนำส่งดาวเทียม เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยที่ต้องมาก่อน ทั้งนี้ รอติดตามความคืบหน้าจากทาง Airbus และ GISTDA จะประกาศกำหนดการนำส่งดาวเทียม THEOS-2 ให้ทราบต่อไป 

ล่าสุด น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยหลังจาก Arianespace แจ้งเลื่อนการนำส่งดาวเทียม THEOS-2 ก่อนนับถอยหลังเพียง 14 วินาที เนื่องจากระบบตรวจสอบได้พบค่ากระแสไฟฟ้าเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (threshold) ที่อุปกรณ์ Safety Management Unit ของจรวดนำส่ง ระบบจึงตัดการทำงานทั้งหมดโดยอัตโนมัติ 

ภาพประกอบข่าว เลื่อนนำส่งดาวเทียม

ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดจาก Arianespace ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในช่วงเช้าวันที่ 8 ต.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) หรือ คืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย ส่วนกำหนดการส่งใหม่อีกครั้งจะเป็นวันและเวลาใด ทาง GISTDA จะแจ้งให้ทราบต่อไป   

อ่านข่าวอื่น ๆ  

ไทยส่งดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ขึ้นสู่วงโคจร 7 ต.ค.นี้ 

E = mc² คืออะไร รู้จักสมมูลมวล-พลังงาน 

แคปซูลอวกาศเก็บตัวอย่างดาวเคราะห์น้อย Bennu กลับถึงโลก