"พิพัฒน์" อัปเดต 2 คนไทยรอดชีวิต-แรงงาน 1,099 คนขอกลับบ้าน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พิพัฒน์" อัปเดต 2 คนไทยรอดชีวิต-แรงงาน 1,099 คนขอกลับบ้าน

สังคม
9 ต.ค. 66
09:52
1,072
Logo Thai PBS
"พิพัฒน์" อัปเดต 2 คนไทยรอดชีวิต-แรงงาน 1,099 คนขอกลับบ้าน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พิพัฒน์" แจ้งข่าวดีแรงงานไทย 2 คนก่อนหน้าที่ระบุว่าเสียชีวิต ตรวจสอบปรากฏเป็นชาวจีน ส่วนแรงงานไทย 1,099 คนขอกลับบ้าน แต่ยังรออิสราเอลเปิดน่านฟ้า พร้อมส่งเครื่องบินไปรับ

วันนี้ (9 ต.ค.2566) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลว่า มีข่าวดีสำหรับประเทศไทย ว่าเดิมมีการยืนยันว่า มีคนไทยเสียชีวิต 2 คน ปรากฏจากการตรวจสอบพบว่า เป็นชาวจีนไม่ใช่คนไทย ส่วนจะมีคนไทยจำนวนเท่าไหร่ ยังต้องรอทางการอิสราเอลแจ้งอีกครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับรายงานผ่านนายจ้าง

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนการไปรับคนไทย ตอนนี้ไม่ได้รับการตอบรับจากทางการอิสราเอลในการเปิดน่านฟ้า เพื่อเอาเครื่องบินกองทัพอากาศ ไปรับคนไทย เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าล่าสุด มีแรงงานไทยสมัครใจเดินทางกลับไทย 1,099 คน ส่วนใหญ่ทางตอนใต้อิสราเอลในโซนสู้รบใกล้กับฉนวนกาซา ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมามีอพยพเคลื่อนย้ายแรงงานไทยสู่ที่ปลอดภัยประมาณ 5,000 คน ตอนนี้ยังคงทยอยอพยพ การสู้รบยังมีตลอดเวลา

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการกองทัพทหารอากาศ ระบุจัดเตรียมอากาศยาน Airbus 340 จำนวน 1 เครื่อง และ C-130 จำนวน 5 เครื่อง ในภารกิจรับคนไทยกลับจากอิสราเอล พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือทันทีเมื่อน่านฟ้าเปิด และประสานการปฏิบัติกับกระทรวงการต่างประเทศอย่างใกล้ชิด

อ่านข่าว

กต.รายงานคนไทยตาย 12 คน "อิสราเอล" ยืนยัน 2 ข้อมูลจากนายจ้าง 10 คน

เหตุสู้รบระหว่าง ฮามาส - อิสราเอล เสียชีวิตแล้วกว่า 1,000 คน

24 ชั่วโมงสงครามกลางเมือง “อิสราเอล-ฮามาส”

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง