"ราชทัณฑ์" แจง "ทักษิณ" ยังไม่หายป่วยรักษาต่อ รพ.ตร.

การเมือง
21 ต.ค. 66
17:50
779
Logo Thai PBS
"ราชทัณฑ์" แจง "ทักษิณ" ยังไม่หายป่วยรักษาต่อ รพ.ตร.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจง "ทักษิณ ชินวัตร" ยังไม่หายป่วยต้องรักษาตัวที่รพ.ตำรวจ หลังรักษาตัวนอกเรือนจำครบ 60 วัน แต่ไม่สามารถเปิดข้อมูลอาการได้ ระบุมีผู้ต้องหาที่ป่วยรักษานอกเรือนจำ 149 คน

วันนี้ (21 ต.ค.2566) กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้นายทักษิณ ชินวัตร รักษาตัวที่โรงพยาบาลภายนอกครบ 60 วัน ในวันที่ 21 ต.ค.นี้ ซึ่งความเห็นจากแพทย์โรงพยาบาลตำรวจผู้ทำการรักษา เห็นว่ายังมีความจำเป็นต้องรักษาตัวอยู่ ณ โรงพยาบาลตำรวจ

ส่วนรายละเอียดของการเจ็บป่วย เป็นไปตามหลักการคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยและ ตามจรรยาบรรณของแพทย์ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลออกสู่สาธารณชนได้ ตามพ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ ที่เกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วย

ทั้งนี้ รายละเอียดตามกฎกระทรวง การส่งตัวผู้ต้องขังไปรักษาตัวนอกเรือนจำ พ.ศ.2563 ระบุว่า

  • การพักรักษาตัวเกินกว่า 30 วัน ให้มีหนังสือขอความเห็นชอบจากอธิบดี พร้อมกับความเห็นแพทย์ผู้ทำการรักษา และหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง
  • การพักรักษาตัวเกินกว่า 60 วัน ให้มีหนังสือขอความเห็นชอบจากอธิบดี พร้อมกับความเห็นแพทย์ผู้ทำการรักษา และหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง และรายงานให้ปลัดกระทรวงทราบ 
  • การพักรักษาตัวเกินกว่า 120 วัน ให้มีหนังสือขอความเห็นชอบจากอธิบดี พร้อมกับความเห็นแพทย์ผู้ทำการรักษาและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง และรายงานให้รัฐมนตรีทราบ

ดังนั้นในกรณีนายทักษิณ ที่ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายนอกเกินกว่า 60 วัน ขณะนี้อธิบดีกรมราชัณฑ์ ได้มีหนังสือเห็นชอบ พร้อมกับความเห็นแพทย์ผู้ทำ การรักษาและหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง รายงานให้ปลัดกระทรวงทราบตามขั้นตอนทางกฎหมาย

โดยกรมราชทัณฑ์มีสถิติสะสมการส่งผู้ต้องขังป่วยออกรักษาพยาบาลนอกเรือนจำนานเกิน 30 วันขึ้นไป ตั้งแต่ 1 ต.ค.2565-ปัจจุบัน รวม 149 คน แบ่งเป็น เกินกว่า 30 วัน จำนวน 115 คน เกินกว่า 60 วัน จำนวน 30 คน และเกินกว่า 120 วัน จำนวน 4  คน  

อ่านข่าว

ทักษิณกลับไทย : "ราชทัณฑ์" แยกขัง "ทักษิณ" ชี้เป็นกลุ่มเปราะบาง-ป่วยหลายโรค

"บิ๊กต่อ" ให้ราชทัณฑ์เคาะ "ทักษิณ" ป่วยอยู่รพ.ตร.-กลับเรือนจำ

ย้าย "ทักษิณ" ออกนอกเรือนจำ เข้า รพ.ตำรวจกลางดึก

ทักษิณกลับไทย : คุมตัว "ทักษิณ" เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง