ศธ.เร่งเครื่องนโยบายการศึกษา "ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศธ.เร่งเครื่องนโยบายการศึกษา "ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้"

สังคม
11 ธ.ค. 66
11:42
393
Logo Thai PBS
ศธ.เร่งเครื่องนโยบายการศึกษา "ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"คารม" เผย รมว.ศึกษาธิการ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา "ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้" เน้นให้ผู้เรียน "เรียนดี มีความสุข" มุ่งลดภาระครู นักเรียน และผู้ปกครอง ย้ำสถานศึกษา ให้การบ้านเป็นเครื่องมือในการพัฒนาการเรียนรู้ อย่างเหมาะสม

วันนี้ (11 ธ.ค.2566) นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งให้นักเรียน เรียนหนังสืออย่างมีความสุข และให้ความสำคัญต่อคุณภาพของครู และเด็กนักเรียนทั้งประเทศ

และที่สำคัญที่สุด รัฐบาลจะดำเนินการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่เป็นรากฐานสำคัญของความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย รวมไปถึงการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจ ของนักเรียนทุกคน

เด็กนักเรียนอ่านหนังสือ

เด็กนักเรียนอ่านหนังสือ

เด็กนักเรียนอ่านหนังสือ

นายคารม กล่าวว่า พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล ประกาศนโยบายการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 - 2568 มุ่งหวังให้ผู้เรียนทุกช่วงวัยได้รับการพัฒนาในทุกมิติ เน้นให้ผู้เรียน "เรียนดี มีความสุข" ใช้หลักการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาจากทุกภาคตามคำกล่าว "จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน"

และกำหนดแนวทางให้หน่วยงานในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการนำไปใช้ในการขับเคลื่อนนโยบาย คือ ลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษาและลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง

เด็กนักเรียนในห้องเรียน

เด็กนักเรียนในห้องเรียน

เด็กนักเรียนในห้องเรียน

นายคารม กล่าวว่า เพื่อขับเคลื่อนนโยบายลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา และลดภาระนักเรียนและผู้ปกครอง ตามนโยบายของรัฐบาลและเจตนารมย์ของ รมว.ศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำแนวทาง "การลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้"

สำหรับครูผู้สอนใช้เป็นแนวทางในการมอบหมายการบ้านแก่ผู้เรียนให้มีความเหมาะสม และใช้การบ้าน เป็นเครื่องมือในการพัฒนาการเรียนรู้และประเมินเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียนได้อีกทางหนึ่ง

นายคารม กล่าวว่า ได้แจ้งให้สำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาทุกเขตเน้นย้ำ ให้สถานศึกษาในกำกับ ดำเนินการให้การมอบหมายการบ้านแก่นักเรียนเป็นไปอย่างเหมาะสม เกิดประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างสูงสุด มุ่งหวังให้นักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุข ให้การบ้านเป็นเครื่องมือในการ พัฒนาการเรียนรู้และเป็นเครื่องมือประเมินเพื่อ พัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน

อ่านข่าวอื่น ๆ

จับ 11 ชาวบังกลาเทศ ใช้ไทยเป็นทางผ่านปลายทาง "มาเลเซีย"

"ชัยธวัช" รอจังหวะอภิปรายรัฐ หลังถกงบฯปี 67

"ผู้นำอิสราเอล" เตือนจุดจบของ "ฮามาส" เริ่มต้นแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง