จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม พ.ร.บ.อุ้มหาย "29 ตร.-พลเรือน" รีดเงินเว็บพนัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม พ.ร.บ.อุ้มหาย "29 ตร.-พลเรือน" รีดเงินเว็บพนัน

อาชญากรรม
5 ม.ค. 67
14:09
1,129
Logo Thai PBS
จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม พ.ร.บ.อุ้มหาย "29 ตร.-พลเรือน" รีดเงินเว็บพนัน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจ-อัยการ ประชุมหารือกรอบแนวทางดำเนินคดีผู้ต้องหา เป็นตำรวจ-พลเรือน รวม 29 คน คดีรีดเงินเครือข่ายพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในความผิด พ.ร.บ.อุ้มหาย ยืนยันคดีนี้ไม่ล่าช้า

วันนี้ (5 ม.ค.2567) พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน และชุดสืบสวนคดีรีดไถ่เงินเครือข่ายพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท ร่วมประชุมกับนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน พร้อมคณะทำงานอัยการร่วมประชุม และกำหนดกรอบการทำสำนวนคดี โดยเฉพาะความผิดตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย เพื่อให้เกิดความรอบคอบ และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พล.ต.ท.อัคราเดช เปิดเผยภายหลังจากประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง ว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 2 มีความคืบหน้าไปมาก และได้สอบพยานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีกหลายปาก ทั้งพยานบุคคล พยานแวดล้อม และพยานเอกสาร โดยให้พนักงานอัยการพิจาณากำกับและตรวจสอบให้สำนวนมีความรัดกุม

ขณะที่นายวัชรินทร์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพยาน มั่นใจว่าจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้ในความผิดตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ต้องหาเข้าข่ายกระทำความผิด ยกตัวอย่างหากเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาต้องนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวนทันที พร้อมกับแจ้งให้พนักงานอัยการรับทราบ หรือหากแจ้งแล้ว แต่ไม่นำตัวส่งพนักงานสอบสวน อาจเข้าข่ายความผิดมาตรา 7 ตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย

ทั้งนี้ หัวหน้าพนักงานสอบสวน เตรียมแจ้งข้อหากับผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย คดีรีดเงินเครือข่ายพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ ที่ตำรวจภูธรภาค 1 แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ว่าดำเนินคดีกับบุคคลใดบ้าง และหลังจากแจ้งข้อหาไปแล้ว จะเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อหาเพิ่ม เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีใครถูกดำเนินคดี พ.ร.บ.อุ้มหาย

ส่วนผู้ต้องหาจะเข้ามาให้การอย่างไร ถือเป็นสิทธิ โดยคณะทำงาน ยืนยันว่าให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยหัวหน้าพนักงานสอบสวน ได้วางกรอบระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนเสนอไปยังอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตฯ พิจารณาภายในไม่เกิน 90 วัน เพราะสำนวนทั้งคดีความผิดมาตรา 149 มาตรา 157 ใกล้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนปมแจ้งจับ "ผู้การฯ ชลบุรี" เรียกเงิน 140 ล้านบาท 

จับ "เสี่ยบอย" เอี่ยวรีดทรัพย์เว็บพนัน 140 ล้าน 

ตร.ยันคดีรีดเงิน 140 ล้านทำตามขั้นตอน-นัดถกอัยการ 1 ก.ย. 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง