"จุลพันธ์" รอฟัง ป.ป.ช.ปมดิจิทัลวอลเล็ต ไม่เชื่อกู้ 5 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจ 0.6% | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"จุลพันธ์" รอฟัง ป.ป.ช.ปมดิจิทัลวอลเล็ต ไม่เชื่อกู้ 5 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจ 0.6%

การเมือง
7 ก.พ. 67
12:07
374
Logo Thai PBS
"จุลพันธ์" รอฟัง ป.ป.ช.ปมดิจิทัลวอลเล็ต ไม่เชื่อกู้ 5 แสนล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจ 0.6%
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"จุลพันธ์" ขอฟังความเห็น ป.ป.ช. ก่อนคอมเมนต์ปมดิจิทัลวอลเล็ต ย้ำรับฟังทุกฝ่าย ไม่หวั่นเอกสารหลุด พร้อม เดินหน้าคู่ขนาน ยืนยันรัฐบาลไม่ได้ยื้อเวลาซักฟอก รอ สว.หมดวาระ

วันนี้ (7 ก.พ.2567) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะแถลงรายละเอียดโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า เป็นสิ่งดี เพราะอย่างที่ตนได้ยืนยันมาว่า ป.ป.ช. มีมติและจะทำความเห็น รวมถึงจะมีการแถลงในเรื่องนี้ ซึ่งต้องรอรับฟังข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช. เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องรับฟังอยู่แล้ว

นายจุลพันธ์ ระบุ ไม่ว่าความเห็นของ ป.ป.ช. จะมาทันหรือไม่ทัน เราก็เดินหน้าประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตอยู่ดี ต้องทำคู่ขนานกันไป จากที่รับฟังจากสื่อ ตนยังไม่เห็นเอกสารจริง ก็มีการปรับเนื้อหามาพอสมควร ในเรื่องกรอบอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติ ของ ป.ป.ช. และการชี้ชัดเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางส่วน ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนชัดเจนอีกครั้ง ถึงจะกล่าวได้มากกว่านี้

อ่านข่าว : คุยเปิดใจ “ภูมิธรรม” เพื่อไทยสู้ไม่ถอย “โครงการดิจิทัลวอลเล็ต”

ส่วนจะกังวลหรือไม่ว่าความคิดเห็นของคณะกรรมการชุดใหญ่ จะมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกับคณะอนุกรรมการ ที่นางสุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน นายจุลพันธ์ กล่าวว่า คงไปพะวงตรงนั้นไม่ได้ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจชี้ถึงความจำเป็น ที่ต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

เดินคู่ขนานหากความเห็น ป.ป.ช. มาเราก็รับฟัง เมื่อมาถึงแล้วเราก็ดำเนินการ เพื่อให้ตอบข้อคำถามข้อห่วงใยเหล่านั้นได้ ย้ำว่าในส่วนของคณะกรรมการดิจิทัลฯ เราก็เดินหน้าโครงการคู่ขนานพร้อมกัน ไม่ได้รอหรือพะวงอะไร

สำหรับกรณีที่ เริ่มมีเอกสาร ป.ป.ช.หลุดออกมาแล้ว จะนำไปสู่ข้อถกเถียงว่าเศรษฐกิจวิกฤตหรือไมวิกฤต นายจุลพันธ์ กล่าวว่า “อย่าให้คอมเมนต์เรื่องหลุดเลยครับ เรายังไม่เห็นเอกสาร เดี๋ยวออกมาชัดๆ ดูแล้วจะมาตอบอีกครั้ง”

ทั้งนี้ หากเอกสารที่ออกมายืนยันว่าเศรษฐกิจไม่ได้วิกฤต นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เรามีหน้าที่ที่ต้องชี้แจง ทำความเข้าใจ ส่วนเรื่องนี้เป็นความเห็นและความห่วงใยและข้อห่วงใยในเรื่องสถานการณ์ต่างๆ เรื่องของการทุจริตคอรัปชันเป็นหลัก ตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ในส่วนของรัฐบาล เรามีหน้าที่เดินหน้านโยบาย ตามที่ได้แถลงต่อรัฐสภาไว้ ซึ่งนโยบายนี้เป็นหนึ่งในนโยบายหลัก สถานการณ์ก็ชี้ชัดมาเรื่อยๆ ว่า วันนี้สถานการณ์ไม่ดี เราต้องหาหนทางที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปข้างหน้าให้ได้

ส่วนจะ จำเป็นหรือไม่ที่เราต้องรับฟังและดำเนินการตาม ป.ป.ช. นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ต้องเรียนว่าไม่ใช่แค่ ป.ป.ช. นักข่าวทักก็ฟัง ประชาชนทักก็ยิ่งรับฟัง และรัฐบาลชุดนี้ที่มาจากประชาชน มีข้อคิดเห็นใดที่ทักท้วงมา เรายินดีรับฟังและที่ปรับแก้ให้เป็นประโยชน์ ได้เราทำ ข้อใดที่คิดว่าเป็นปัญหาเราก็พยายามแก้ไข และเดินหน้าให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

ทั้งนี้ หากความคิดเห็นของ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ออกมาเป็นลบ และรัฐบาลยังยืนยันที่จะเดินหน้าต่อกังวลหรือไม่ว่าจะถูกร้องเรียนในภายหลัง นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ประเทศไทยเต็มไปด้วยนักร้อง ไม่ว่ากรณีใดก็คิดว่ามีคนประสงค์ดีให้เราอยู่แล้วหรือไม่ ตนยังไม่คิดถึงกรณีที่ยังไม่มีคนร้อง ต่อให้ทำ ถูกต้องสุจริตทุกประการ ก็ยังมีคนร้องได้ทุกเรื่องต้องรอดูให้เป็นไปตามขั้นตอน

นายจุลพันธ์ ยังเชื่อว่ากลไกการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่สามารถกระตุ้นได้แค่ 0.6 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีกลไกที่บังคับและกำหนดอยู่ เช่น การใช้จ่ายรอบแรก คือ การใช้จ่ายในระยะเวลาหกเดือน หรือกลไกการบังคับว่า ไม่ให้นำไปใช้เกี่ยวกับการพนัน ซึ่งกลไกเหล่านี้ล้วนเป็นกลไกที่บังคับให้ เกิดการผลิตการจ้างงาน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่ได้ห่วงเรื่องตัวคูณทางเศรษฐกิจ

อ่านข่าว : นายกฯ เดินหน้า "ดิจิทัลวอลเล็ต" หาวิธีอื่นรองรับ หลัง ป.ป.ช.ยังไม่ส่งข้อเสนอ

รัฐบาลไม่ได้ยื้อเวลาซักฟอก รอ สว.หมดวาระ 

นายจุลพันธ์ กล่าวถึง กรณีสมาชิกวุฒิสภาหลายคนกังวลว่า การเลื่อนเปิดอภิปรายทั่วไปของ สว.จะไม่ทันปิดสมัยประชุม และอาจจะยื่นร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในเรื่องการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ว่า ไม่ได้กังวล ทั้งนี้ นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ก็ได้เสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เรื่องกรอบเวลาในการอภิปราย รัฐบาลไม่ได้เป็นผู้กำหนดฝ่ายเดียว แต่ต้องหารือกับวิปทาง สว.ด้วย หาก สว.มีความกังวล สว.ก็ควรหารือกับวิปของ สว.มากกว่า

ส่วนกรอบเวลาปิดสมัยประชุม ชัดเจนอยู่แล้วว่าช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเม.ย. ทางรัฐบาลไม่สามารถไปเลื่อนเวลาได้ และการกำหนดกรอบช่วงเดือนมี.ค. นายกรัฐมนตรีและ ครม.ทุกคน ก็ได้รับทราบและมีการปรับตารางงาน หากไม่ได้ติดภารกิจสำคัญจริงๆ ทุกคนก็จะทำตัวให้ว่าง เพื่อไปร่วมรับฟังการอภิปราย และเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนพร้อมไปชี้แจงและตอบข้อซักถาม ไม่ได้กังวลอะไร

ส่วนที่ สว.หลายคนมองว่าเป็นการยื้อเวลาเพื่อรอให้ สว.หมดวาระ นายจุลพันธ์ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า สว.ก็ยังไม่หมดวาระจนถึงเดือนพ.ค.นี้ ดังนั้นก็สามารถใช้สิทธิ์อภิปรายได้อย่างเต็มที่ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เลื่อน แต่เป็นการหารือร่วมกันระหว่างตัวแทนรัฐบาลและวิป สว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

"ศิริกัญญา" เชื่อรัฐบาลปรับวิธีแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต

"เศรษฐา"​ ยัน "ดิจิทัลวอลเล็ต" ดีเลย์จาก พ.ค. แต่ไม่ยุติโครงการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง