"เศรษ​ฐา"​ ลั่น​ ไม่ไว้หน้าใคร​ หากผู้พิทักษ์​สันติ​ราษฎร์​ เอี่ยวผิดกฎหมาย​

การเมือง
23 ก.พ. 67
11:01
583
Logo Thai PBS
"เศรษ​ฐา"​ ลั่น​ ไม่ไว้หน้าใคร​  หากผู้พิทักษ์​สันติ​ราษฎร์​ เอี่ยวผิดกฎหมาย​
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"เศรษ​ฐา"​ ลั่น​ ไม่ไว้หน้าใคร​ หากพบผู้พิทักษ์​สันติ​ราษฎร์​ เอี่ยวผิดกฎหมาย​ ชี้​ ไม่เหมาะสม​ หลังตำรวจชั้นผู้ใหญ่ให้พื้นที่สื่อตอบโต้​ มอง​ ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง​ 2 ฝ่าย​

วันนี้ (23 ก.พ.2567) นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ระบุถึงกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์​ หักพาล​ รองผู้บัญชาการ​ตำรวจ​แห่งชาติ​ แถลงข่าวตอบโต้​ หลังถูกแจ้งหล่าวหาในมตรา​ 157 และ​ มาตรา​ 149 ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ประเด็นการเมือง​ แต่เป็นประเด็นการกระทำผิดกฎหมายที่ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่าใครเป็นผู้กระทำความผิด รัฐบาลนี้ยึดตามหลักการทำงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมก่อนทั้งสองฝ่าย

ส่วนการที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เข้าไปมีส่วนพัวพันเรื่องที่ผิดกฎหมาย​ จะให้ความไว้วางใจของประชาชนลดน้อยลงหรือไม่​ นายเศรษฐา​ กล่าวว่า​ อยากให้ดำเนินการพิสูจน์โดยเร็วหรือยึดกฎหมายเป็นหลัก​ โดยต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกๆ ฝ่ายที่ถูกกล่าวโทษด้วย

ส่วนจัดส่งผลกระทบ กับภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่​ นายเศรษฐา​ ระบุว่า ตนเชื่อว่า​ ทุกคนเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว คงทราบว่าอะไรควรทำหรือไม่

เมื่อถามย้ำว่าการที่ผู้รักษากฎหมายทำผิดกฎหมาย​เสียเอง นายกรัฐมนตรี​ สวนกลับทันทีว่า อย่าเพิ่งพูดว่าเป็นผู้ทำผิดกฎหมาย ส่วนการออกมาใช้พื้นที่ในการตอบโต้ผ่านสื่อฯเหมาะสมหรือไม่​ นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า ตนก็ไม่อยากให้ทำ ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีการกระทำผิดกฎหมายเกิดขึ้น​ ตนก็ไม่ไว้หน้าอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ชมภาคเหนือจัดการบริหารปัญหายาเสพติด-สินค้าเถื่อนดีเยี่ยม

นายเศรษฐา กล่าวถึงกรณีเชิญผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต หารือประเด็นการแก้ไขปัญหายาเสพติดเมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) ที่รัฐสภาว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ก็บอกไปว่าพื้นที่ภาคเหนือเรามีการจัดการปัญหาภาพรวมได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสินค้าเถื่อน เรื่องยาเสพติด หรือปัญหาการเผาที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ต่างๆ เหล่านี้ภาคเหนือถือว่าทำได้ดีมาก ถือว่ามีการแก้ไขปัญหาอย่างบูรณาการ ทั้งฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงฝ่ายศุลกากรเองก็ดี

ขณะเดียวกันเมื่อทำได้ดีในพื้นที่ภาคเหนือ ผู้กระทำความผิดยังมีการลักลอบเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี ซึ่งพบมีการกระทำความผิดกฎหมายเยอะ และพบว่าจุดความร้อนก็ไปอยู่ที่เมืองกาญจน์เยอะขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ไปมาก็เห็นชัดเจน สินค้าเถื่อนก็เข้ามาที่เมืองกาญจน์ ยาเสพติดที่เมืองกาญจน์ก็มีเยอะ ต้องคุยอย่างตรงไปตรงมาว่า “ยังทำงานไม่ดีพอ” และตนก็ได้พูดคุยกับผู้บัญชาการทหารบก พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ ท่านก็เข้าใจเร่งลงพื้นที่เข้มงวดกวดขันเรื่องนี้

โดยในวันนี้ ก็ได้พูดคุยกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งท่านก็เข้าใจว่าจะลงไปบริหารจัดการปัญหาเอง แต่ถ้าไม่ดีขึ้น “ตนจะลงไปดูปัญหาเอง” เพราะถือว่าเป็นจุดยุทธศาตร์สำคัญเลยก็ว่าได้ เมื่อวานนี้ที่ไปรัฐสภาก็ได้เจอ สส.พื้นที่ ได้กำชับว่าให้เข้มงวดมากขึ้นด้วย ขอให้ลงพื้นที่มากขึ้น เพื่อถามไถ่ความทุกข์สุขของประชาชนว่าปัญหาอยู่ตรงไหน และก็ให้ข้อมูลที่ถูกต้องเป็นธรรมกับหน่วยงาน เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการที่ดี

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าเจ้าหน้าที่ต้องทำงานเชิงรุกหรือไม่ เพราะเข้มงวดอีกทางผู้กระทำความผิดก็จะเข้ามาอีกทางหนึ่ง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถูกต้องครับ เราต้องทำงานเชิงรุก ตอนนี้ได้สั่งการไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดระนอง เพราะไม่ใช่ปิดทางการก็ไปโผล่ที่ระนองอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับกระแสการเมือง : 22 ก.พ.2567 เปิดหน้าท้ารบ "บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กเต่า" พิษเว็บพนันเครือข่ายมินนี่

"เศรษฐา" ยังไม่ได้รับรายงาน ปม "บิ๊กโจ๊ก" ถูกแจ้งข้อหาโยงเว็บพนันออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง