มีผลวันแรก! เช็กเกณฑ์เยียวยาถูก "ลิงกัด" บาดเจ็บ-ตาย

สิ่งแวดล้อม
23 มี.ค. 67
17:06
881
Logo Thai PBS
มีผลวันแรก! เช็กเกณฑ์เยียวยาถูก "ลิงกัด" บาดเจ็บ-ตาย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
มีผลวันแรก! (23 มี.ค.) ใครถูก "ลิงกัด" บาดเจ็บ-ตาย กรมอุทยานฯ ไฟเขียวได้รับค่าเยียวยาครอบคลุมทุพพลลาภ บาดเจ็บทั่วไป และค่าชดเชยรายได้รายวัน ส่วนกรณีเสียชีวิต 100,000 บาท

กรณีลิงศาลพระกาฬ จ.ลพบุรี ก่อกวนและทำร้ายประชาชนจนได้รับบาดเจ็บ 2 เคสคือ ของหญิงสาวรายหนึ่งที่ถูกลิงแย่งถุงกับข้าว จนลื่นล้มได้รับบาดเจ็บ อีกรายเป็นชายกำลังขี่รถจักยานยนต์ ถูกลิงกระโดดเกาะท้ายรถเพื่อแย่งกับข้าว กระทั่งรถล้มและได้รับบาดเจ็บ 

วันนี้ (23 มี.ค.2567) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเงินรายได้สัตว์ป่า ครั้งที่ 2/2567 มีมติเห็นชอบให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่า พ.ศ.2567 ซึ่งกำหนดให้สามารถใช้เงินอนุรักษ์สัตว์ป่า จ่ายให้แก่ผู้ที่ถูกช้างป่า กระทิง ลิงและหมี กรณีถูกสัตว์ป่าชนิดเหล่านี้ทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.นี้

สำหรับหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบซึ่งเกิดการสูญเสียต่อชีวิต บาดเจ็บ หรือทุพพลภาพ มีรายละเอียด อัตราเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสัตว์ป่า ดังนี้ 

กรณีบาดเจ็บ

(1) ทุพพลภาพ

  • อัมพาต ได้รับเงินจำนวน 100,000 บาท
  • สูญเสียแขน ขา หรือสายตา (ตาบอด) ทั้งสองข้าง หรือ แขน ขา สายตา (ตาบอด) รวมสองแห่ง ได้รับเงินจำนวน 100,000 บาท
  • สูญเสียแขน ขา หรือสายตา (ตาบอด) หนึ่งข้าง ได้รับเงินจำนวน 50,000 บาท

บาดเจ็บทั่วไป

  • ได้รับบาดเจ็บเท่าที่จ่ายจริง ได้รับเงินจำนวนไม่เกิน 30,000 บาท
  • ค่าขาดประโยชน์ในการทำมาหาได้ระหว่างพักรักษาตัว ระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน นับแต่วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้ตามปกติ ตามความเห็นแพทย์ ได้รับเงินจำนวนไม่เกิน 300 บาท (ต่อวัน)

กรณีเสียชีวิต

  • ค่าช่วยเหลือเยียวยา จำนวน 100,000 บาท

ดังนั้น ผู้ที่ถูกลิงทำร้ายตลอดจนสัตว์ป่าดังกล่าวข้างต้น ทำร้ายจนบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต จึงสามารถประสานกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ในท้องที่ เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำหนดไว้ดังกล่าวข้างต้น

อ่านข่าว

เคาะช่วยเหลือเยียวยา “ลิงทำร้าย” เจ็บจ่ายไม่เกิน 3 หมื่น

อุทยานฯ ทบทวนระเบียบเยียวยาผู้เสียหายจากลิง

"ถอดรหัส" กราดยิงมอสโก ความเปราะบางทางศาสนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง