ตร.ส่ง 2 สำนวนคดีเว็บพนัน BNK Master ให้ ป.ป.ช.พิจารณาชี้มูลความผิด

อาชญากรรม
19 เม.ย. 67
18:32
480
Logo Thai PBS
ตร.ส่ง 2 สำนวนคดีเว็บพนัน BNK Master ให้ ป.ป.ช.พิจารณาชี้มูลความผิด
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ส่งมอบ 2 สำนวนคดีเว็บพนัน BNK Master รวม 22 ผู้ต้องหา ให้ ป.ป.ช. พิจารณารับไว้เพื่อไต่สวนชี้มูลความผิด

วันนี้ (19 เม.ย.2567) พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.สายไหม ในฐานะคณะพนักงานสืบสอบสอบสวนคดีเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า วันนี้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้นำสำนวนคดีเว็บพนัน BNK Master 2 สำนวน รวม 22 ผู้ต้องหา ส่งมอบให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณารับไว้เพื่อไต่สวนชี้มูลความผิด

สำนวนแรก คือ ส่วนที่ดำเนินคดี พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ พร้อมพวกในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 149 และ 157 และสำนวนที่ 2 ในส่วนที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ถูกดำเนินคดีในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินและเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน

โดยพยานหลักฐานที่นำมายื่นในวันนี้มีจำนวน 9 แฟ้ม จำนวนกว่า 1,000 หน้า เป็นพยานหลักฐานชุดเดียวกันที่ยื่นต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และผู้ต้องหารายอื่น ๆ ซึ่งเพียงพอที่จะให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาชี้มูลความผิดได้

อ่าน : DSI ส่งคำร้องคดีฟอกเงินเครือข่ายเว็บพนัน BNK Master ให้ ป.ป.ช.

หาก ป.ป.ช. พิจารณาแล้วพบว่า สำนวนคดีใดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อยู่ในอำนาจที่ ป.ป.ช. จะรับพิจารณาไต่สวน ทางพนักงานสอบสวนตำรวจก็จะขอรับสำนวนคดีนั้นมาสอบสวนต่อไปให้เสร็จสิ้น

แต่หาก ป.ป.ช. เห็นว่าทั้ง 2 สำนวนคดีนั้นเป็นเรื่องเดียวกันและควรพิจารณาด้วยกันก็ถือเป็นสิทธิของทาง ป.ป.ช. ที่จะดำเนินการรับไว้พิจารณา ซึ่ง ป.ป.ช. มีกำหนดระยะเวลาพิจารณารับหรือไม่รับการไต่สวนทั้ง 2 สำนวนคดีภายใน 30 วัน และอาจจะสามารถขยายเวลาได้ตามกฎหมาย

ดังนั้น อำนาจการสอบสวนคดีเว็บพนัน BNK Master ทั้งสำนวนคดีของ พ.ต.ท.คริษฐ์ พร้อมพวก และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ของพนักงานสอบสวนตำรวจนั้นถูกระงับไว้ก่อน อำนาจการสอบสวนจึงตกไปอยู่ที่ ป.ป.ช.

อย่างไรก็ตาม คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตำรวจยังคงมีอำนาจการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้ ซึ่งหลังจากนี้จะดำเนินการสืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมต่อไป เพื่อนำมาส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณา

อ่าน : "พ.ต.ท.คริษฐ์ " พบพนักงานสอบสวนโยงคดีเว็บพนัน BNK Master

พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.สายไหม

พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.สายไหม

พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก.(สอบสวน) สน.สายไหม

ส่วนกรณีที่วันที่ 27 เม.ย.นี้  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังต้องเดินทางมารายงานตัวและให้ปากคำกับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเหมือนเดิมหรือไม่นั้น พ.ต.ท.สราวุธ เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนจะไม่มีอำนาจการสอบสวนในคดีนี้แล้ว 

แต่ตามกำหนดการเดิม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังสามารถที่จะเดินทางมายื่นพยานหลักฐานผ่านพนักงานสอบสวน เพื่อส่งต่อมายัง ป.ป.ช. หรือจะเดินทางมายื่นหลักฐานต่อ ป.ป.ช. ด้วยตนเองก็ได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งเลื่อนการเข้าพบคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่อย่างใด

อ่านข่าว 

เปิดคำสั่งฉบับเต็ม ! “บิ๊กต่าย” สั่ง “บิ๊กโจ๊ก” พร้อมพวกรวม 5 คน ออกจากราชการ-ตั้ง กก.สอบ

นายกฯ ยันอำนาจ "บิ๊กต่าย" เด้ง "บิ๊กโจ๊ก" ไม่กังวลถูกเปรียบเทียบคดี "บิ๊กต่อ"

เช็กเงื่อนไข คุณสมบัติ ครอบครัวอุปถัมภ์ผู้สูงอายุ รับ 3,000 บาท/เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง