สหพันธ์ขนส่งฯ ขีดเส้นรัฐบาล 10 วัน แก้ดีเซลแพง

เศรษฐกิจ
11 มิ.ย. 67
12:17
497
Logo Thai PBS
สหพันธ์ขนส่งฯ ขีดเส้นรัฐบาล 10 วัน แก้ดีเซลแพง
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย พร้อมสมาชิก ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืน ราคาน้ำมันดีเซล ต้องไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ขีดเส้น 10 วันไม่ได้คำตอบ ผู้ประกอบการปรับราคาขนส่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 9

วันนี้ (11 มิ.ย.2567) สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และเครือข่ายสมาชิก เดินทางไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 เพื่อยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาราคาพลังงาน หลังราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น จึงต้องการให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 30 บาท/ลิตร

โดยก่อนหน้านี้สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือขอเข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี 3 ครั้ง เพื่อหารือเรื่องราคาน้ำมันดีเซล ที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่กลับไม่ได้รับการตอบรับ

ปัจจุบันราคาดีเซลขยับขึ้นชนเพดานไม่เกิน 33 บาทต่อลิตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. มีมติปรับราคาเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา อีก 50 สตางค์ต่อหน่วย เป็น 32.94 บาทต่อลิตร

หลังกระทรวงการคลังไม่ต่อมาตรการลดภาษีดีเซล ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2565 รวม 9 ครั้ง เป็นเงินภาษีที่เสียไปแล้วประมาณ 178,000 ล้านบาท

อภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ระบุว่า ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการขนส่ง ได้รับความเดือดร้อนจากราคาน้ำมันดีเซลที่สูงขึ้น แม้ส่งหนังสือเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้รับความสนใจ

วันนี้จึงได้มายื่นหนังสืออีกครั้ง โดยสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และสมาชิกสมาคมผู้ประกอบการขนส่ง 12 สมาคม ขอแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล เกินกว่า 30 บาทต่อลิตร

สำหรับสภาพปัญหาในปัจจุบัน จากค่าใช้จ่ายต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น ผู้ประกอบการขนส่งจำนวนมากประสบปัญหาไม่สามารถจ่ายชำระค่างวด สถาบันการเงินได้เริ่มยึดรถบรรทุก ขณะที่ผู้ประกอบการขนส่งโดยสารกว่า 100,000 คัน ที่เพิ่งฟื้นตัวจากโควิด-19 ก็ได้รับผลกระทบในส่วนของการทำสัญญานำเที่ยวรูปแบบแพ็คเกจทัวร์ เนื่องจากต้องทำสัญญาล่วงหน้า 6-12 เดือน 

ส่วนแรงงานในภาคโลจิสติกส์และขนส่งสินค้ากว่า 5 ล้านคน อาจประสบปัญหาการเลิกจ้าง กรณีภาคขนส่งหยุดชะงักและบริษัทขนส่งปิดตัวลง

ทั้งนี้ นอกจากการปรับลดและตรึงราคาน้ำมันดีเซล 30 บาทต่อลิตร สหพันธ์ฯ มีข้อเสนอให้รัฐบาลปรับโครงสร้างราคาน้ำมันเชื้อเพลิงให้เป็นธรรม ลดการจัดเก็บภาษีซ้ำซ้อน แยกไบโอดีเซล ออกจากส่วนผสมน้ำมันดีเซล และยกเลิกการอ้างอิงราคาน้ำมันจากต่างประเทศ

ที่ผ่านมา สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยและสมาชิก ได้พยายามคงราคาขนส่งไว้เพื่อไม่ให้ประสบกับผู้บริโภคซึ่งตามข้อตกลง หากราคาน้ำมันดีเซลขยับขึ้น 1 บาท จะต้องปรับค่าขนส่ง ร้อยละ 3

อย่างไรก็ตาม จากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นมาก สหพันธ์ฯ ขอประกาศว่า "ถ้าหลังจาก 10 วันไปแล้วไม่ได้รับคำตอบ" ผู้ประกอบการขนส่งมีความจำเป็นต้องปรับราคาขนส่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 9

อ่านข่าว : 

การค้าขานรับ "นเรนทรา โมดี” พณ.หนุนเอกชนใช้ FTA เจาะตลาด

ครม.เศรษฐกิจ ดัน 3 มาตรการฟื้นเศรษฐกิจ

เอกชนแห่ประมูลข้าว 10 ปี พณ.วอนอย่าวิตกคุณภาพข้าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง