สธ.ยํ้าสถานที่แออัดต้องสวม "แมสก์" สงสัยป่วยโควิดเลี่ยงอยู่ใกล้กลุ่ม 608

สังคม
24 มิ.ย. 67
17:30
660
Logo Thai PBS
สธ.ยํ้าสถานที่แออัดต้องสวม "แมสก์" สงสัยป่วยโควิดเลี่ยงอยู่ใกล้กลุ่ม 608
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรมควบคุมโรค แนะหากสงสัยป่วยโควิด ให้เลี่ยงอยู่ใกล้ กลุ่ม 608 โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป แนะวิธีป้องกัน

วันนี้ (24 มิ.ย.2567) นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 16 - 22 มิ.ย.2567 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 1,823 คน เฉลี่ยวันละ 260 คน (ลดลง ร้อยละ 63.2) ผู้ป่วยปอดอักเสบ 732 คน (ลดลง ร้อยละ 2.1) ใส่ท่อช่วยหายใจ 347 คน (เพิ่มขึ้น ร้อยละ 2.3) และเสียชีวิต 12 คน (เพิ่มขึ้น ร้อยละ 8) โดยผู้เสียชีวิต 11 คน (ร้อยละ 91.7) เป็นผู้มีอายุ 70 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้จึงขอให้ประชาชนมีความตระหนักแต่ไม่ตระหนก แนะนำต้องป้องกันตนเองและระมัดระวังไม่นำเชื้อไปสู่กลุ่มเสี่ยง 608 เน้นรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล หากจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหมู่มากหรือแออัด ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือบ่อย ๆ หากมีอาการป่วยให้รีบไปพบแพทย์

นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โควิด-19 ส่วนใหญ่พบการระบาดในสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เช่น เรือนจำ วัด สถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงพยาบาล และสามารถพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี ไม่ต่างจากโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ

แนะนำผู้ปกครอง หากบุตรหลานมีอาการป่วยเป็นโควิด-19 แม้เพียงเล็กน้อย ขอให้หยุดรักษาตัวที่บ้านจนกว่าจะหายดีแล้วจึงกลับไปเรียนได้ และเด็กป่วยไม่ควรเข้าใกล้กลุ่มเสี่ยง 608 เนื่องจากหากติดเชื้ออาจมีอาการหนักได้

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้ว เป็นช่วงที่โรคระบบทางเดินหายใจแพร่ระบาดได้ง่าย แนะนำประชาชน ที่มีอาการเสี่ยง เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ควรตรวจหาเชื้อเบื้องต้นด้วย ATK หากพบผลติดเชื้อ (ขึ้น 2 ขีด) ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ แยกตัวไม่ใกล้ชิดกับผู้อื่น และรีบพบแพทย์โดยเฉพาะในกลุ่ม 608 เนื่องจากหากกลุ่มเสี่ยงติดเชื้ออาจมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

สำหรับประชาชนทั่วไปที่ยังไม่มีอาการ สามารถป้องกันตนเองได้ ดังนี้ 

  • หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์
  • หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด หรือกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก
  • สวมหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ
  • หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดคลุกคลีกับผู้ป่วยที่มีอาการระบบทางเดินหายใจ
  • หากมีอาการป่วยแต่ผลตรวจ ATK ยังไม่ติดเชื้อ ควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง 608 เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้สูงอายุหรือกลุ่ม 608 ในครอบครัวซึ่งอาจทำให้มีอาการรุนแรงและการเสียชีวิตได้

อ่านข่าว : "บิ๊กเต่า" ชี้ 1 สัปดาห์รู้ผลสอบ "ตร.น้ำ" 3-4 เอี่ยวเรือน้ำมันเถื่อน

"ไฟดูด" ภัยใกล้ตัว รู้วิธีสังเกต - เอาตัวรอด - ช่วยเหลือ

เปิดใจคุย "เพ็ญโฉม" แก้ไฟไหม้โกดัง ต้องปฏิรูประบบตรวจสอบโรงงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง