หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

เศรษฐกิจ
12:10
จำนวนผู้ชม 776
หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี
“กรมทรัพย์สินฯ” เดินหน้ายกระดับสินค้าGI ตั้งเป้าขึ้นทะเบียนปีนี้ 22 รายการ ลงพื้นที่แหล่งผลผลิต “ปลาทูแม่กลอง-ส้มโอขาวใหญ่” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ให้ชุมชนกว่า 1,194 พันล้าน เผยมีไทยมีสินค้าGI แล้ว 224 รายการ สร้างมูลค่าให้เศรษฐกิจกว่า 7.7 หมื่นล้าน

วันนี้ ( 3 มี.ค.2568 ) น.ส.นุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาเปิดเผยว่า กรมฯ มีนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ปัจจุบันมีสินค้าขึ้นทะเบียน GI แล้ว 224 สินค้า สร้างมูลค่าให้กับเศรษฐกิจชุมชนกว่า 77,000 ล้านบาทต่อปี และในปีนี้มีการตั้งเป้าหมายจะขึ้นทะเบียนสินค้า GI ทั่วประเทศอีกจำนวน 22 รายการ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับเศรษฐกิจท้องถิ่น

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

ล่าสุดได้มีการการลงพื้นที่จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่กรมฯต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้กับเกษตรกรให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันจ.สมุทรสงครามมีสินค้า GI ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว จำนวน 5 สินค้า ได้แก่ ส้มโอขาวใหญ่ ลิ้นจี่ค่อม พริกบางช้าง ปลาทูแม่กลอง และเกลือสมุทรแม่กลอง สร้างรายได้ทางศรษฐกิจให้กับจังหวัดกว่า 1,200 ล้านบาทต่อปี และอยู่ในระหว่างการขอขึ้นทะเบียน GI อีก 2 รายการประกอบด้วย กะปิเคยตาดำคลองโคลน และน้ำตาลมะพร้าวแม่กลอง

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

สำหรับ “ปลาทูแม่กลอง” เป็นสินค้าที่รู้จักกันมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถือเป็นสุดยอดแห่งปลาในอ่าวไทยตอนบน ปลาทูแม่กลอง มีเนื้อนุ่ม แน่น หอมมัน และนิยมบรรจุในเข่งจึงเป็นที่เรียกติดปากกันว่า ปลาทูแม่กลอง ต้อง หน้างอ คอหัก จากลักษณะเด่นที่ชัดเจนของ ปลาทูแม่กลอง ทำให้ปลาทูแม่กลองเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคสูงมาก สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนกว่า

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

และอีกหนึ่งสินค้า GI ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน คือ "ส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม" เป็นส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ มีผิวเรียบ ต่อมน้ำมันใหญ่ เปลือกหนา มีรสชาติหวานถึงอมเปรี้ยวเล็กน้อย มีน้ำมากแต่ไม่แฉะ เนื้อในมีสีขาวอมเหลือง แกะร่อนไม่ติดเปลือก และเก็บได้นานเป็นเดือนหลังจากเก็บเกี่ยว ปลูกในเขตพื้นที่ต.บางขันแตก ต.ท้ายหาด อ.เมือง อ.อัมพวา  และอ.บางคนที  เนื่องจากมีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่าน ในตอนกลางมีน้ำกร่อย และน้ำเค็มบริเวณปากอ่าว หรือเรียกได้ว่าเป็นเมืองสามน้ำ

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

ลักษณะดินในพื้นที่จึงมีธาตุอาหารอย่างฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมสูงเหมาะแก่การปลูกส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม รวมทั้งมีภูมิอากาศเป็นแบบฝนเมืองร้อนทำให้ผลไม้ที่ปลูกในพื้นที่มีรสชาติดี โดยเฉพาะส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนกว่า 1,125 ล้านบาทต่อปี

เจ้าของสวนส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงครามถนอมจิต กล่าวว่า  เริ่มต้นปลูกส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงครามตั้งแต่ปี 2552 บนพื้นที่ 25 ไร่  สามารถเก็บได้ประมาณ 80 ตันต่อปี ประมาณ 1,200 ต้น รูปแบบการจำหน่ายจะมีการส่งออกไปยังตลาดจีนประมาณ 30% และอีก 70% จะเป็นการจำหน่ายในตลาดภายในประเทศ

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

โดยมีการจำหน่ายผ่านทั้งตลาดออฟไลน์ และตลาดออนไลน์ มีการพัฒนาเป็นตลาดกลางผลไม้ด้วยการทำเกษตรกรรมที่สวนถนอมจิตมีความยั่งยืนและสามารถต่อยอดได้ผ่านการปรับตัวและใช้เทคโนโลยี
ในการจัดการขายสินค้าอีกทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP มีการพัฒนาและส่งเสริมการเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่อรักษาความสมดุลของสิ่งแวดล้อม

 อธิบดีกรมทรัพย์สิน ฯ กล่าวว่า การเยี่ยมชมแหล่งผลิตปลาทูแม่กลองและส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม ได้หารือกับผู้ผลิตและผู้ประกอบการเกี่ยวกับการส่งเสริมการตลาด เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ทั้งการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ การขยายช่องทางการตลาด รวมถึงแนวทางการส่งออกสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศในอนาคต

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

“การสนับสนุนสินค้า GI ไม่เพียงช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชนในแต่ละจังหวัดให้แข็งแกร่งและยังยืน หากแต่ยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าในระดับประเทศอีกด้วย”

นอกจากนี้การรักษาคุณภาพมาตรฐานการเป็น GI ว่า จะมีมาตรฐานแรกที่กำหนดไว้ของแต่ละตัวสินค้าว่าจะต้องรักษามาตรฐานอย่างไร กรมฯจะเข้าไปช่วยดูแล รักษามาตรฐานสินค้าไว้โดยจะมีการทบทวนมาตรฐานเป็นประจำทุก 2 ปี เพื่อให้สินค้ายังได้คุณภาพยังอยู่ในระดับมาตรฐาน เป็นการการันตีมาตรฐานสินค้าต่อเนื่อง ทำให้สินค้าสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนได้มากขึ้น จากความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าและอัตลักษณ์ท้องถิ่น

ภาพประกอบข่าว หน้างอ คอหัก “ปลาทูแม่กลอง” GI สมุทรสงคราม สร้างรายได้ 69 ล้าน/ปี

ด้านผู้ประกอบการในพื้นที่จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า ปลาทูแม่กลองขึ้นชื่อเรืองคุณภาพ โดยโรงงานของตนมีทั้ง ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ ส่งออก และรับจ้างผลิต สัดส่วน ส่งออก30% และจำหน่ายในประเทศ 70%

โดยมีตลาดส่งอออกทั้ง สหรัฐฯ ยุโปร เอเชีย เช่น เกาหลี และตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งนิยมบริโภคปลาทูของไทย โดยขนาดที่ส่งออกจะขนาดตัว 200 กรัม ส่วนการจำหน่ายในประเทศมีทั้งส่งขายในโมเดอร์เทรด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งปลาทูแม่กลองเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่าง

อ่านข่าว:

 “ฝรั่งสามพราน” สินค้าGI ของดีนครปฐม สร้างรายได้กว่า 340 ล้านบาท

“มะม่วงขายตึก – มะม่วงแรด” สินค้า GI น้องใหม่เมืองแปดริ้ว

“ปลาทูแม่กลอง” ขึ้นทะเบียน GI โดดเด่น "อร่อย หน้างอ-คอหัก"