ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สว.วีระพันธ์” เตือน "สมศักดิ์" เคารพกระบวนการของแพทยสภา

การเมือง
18 พ.ค. 68
20:47
189
Logo Thai PBS
สว.วีระพันธ์” เตือน "สมศักดิ์" เคารพกระบวนการของแพทยสภา
สว.วีระพันธ์” เตือน "สมศักดิ์" เคารพกระบวนการของแพทยสภา และรักษาเส้นแบ่งระหว่างอำนาจ กรณีจะใช้อำนาจวีโต้ หรือ เห็นด้วยกับการลงโทษ 3 แพทย์ รักษา "ทักษิณ ชั้น14" ขณะที่ กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา ชงเรื่องร่วมสอบชั้น 14 แล้ว

วันนี้ (18 พ.ค.68) นายวีระพันธ์ สุวรรณนามัย สว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า นักการเมืองที่ไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ ไม่ควรแย้งมติแพทยสภา มติของแพทยสภาเป็นผลจากกระบวนการตรวจสอบอย่างรอบคอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิทางการแพทย์ เป็นการพิจารณาจากข้อเท็จจริง วิชาการ และจริยธรรมในวิชาชีพ มิใช่เรื่องของความรู้สึกหรือการเมือง

นักการเมืองไม่มีความรู้เฉพาะด้านในการแพทย์ ไม่ได้ผ่านกระบวนการไต่สวน ไม่ได้รับฟังพยานหรือวิเคราะห์เอกสารการแพทย์โดยตรง การที่รัฐมนตรีจะใช้ดุลยพินิจยับยั้งมติของแพทยสภา จึงเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อตัวนักการเมืองเอง

และแม้ท่านจะแย้งอย่างไรข้อเท็จจริงก็ยังคงเป็นข้อเท็จจริงในฐานะแพทย์และ สว.ผมขอสนับสนุนให้เคารพกระบวนการของแพทยสภา และรักษาเส้นแบ่งระหว่างอำนาจทางการเมืองกับความเป็นอิสระของวิชาชีพไว้ให้มั่น“ นายวีระพันธ์ระบุ

สำหรับกรณีดังกล่าวสืบเนื่องกรณีมติแพทยสภาลงโทษแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ จำนวน 3 คน โดยตักเตือน1 คน กรณีประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน และพักใช้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2 คน ในกรณีให้ข้อมูลและเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริงและได้นำส่งมติดังกล่าวให้แก่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา ซึ่งมีเวลา 15 วันพิจารณาก่อนส่งกลับแพทยสภา ว่า เห็นด้วย หรือวีโต้ข้อความว่า

ทั้งนี้นายประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา แจ้งต่อคณะกรรมการประสานงานวุฒิสภา หรือ วิปวุฒิสภา ว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้ามาพิจารณาในการประชุม กมธ.สาธารณสุข ในครั้งต่อไปด้วย

อ่านข่าว:

"นันทนา" นำทัพยื่นศาล รธน. ชะลอ สว. ลงมติองค์กรอิสระ

จากพฤษภาทมิฬ สู่พฤษภาประชาธรรม 33 ปีการเมือง “ลูปเดิม”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง