Thailand Web Stat
ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

คาด กก.สอบลงโทษแพทย์ ปมชั้น 14 ลงมติ 29 พ.ค.นี้

การเมือง
23:49
305
คาด กก.สอบลงโทษแพทย์ ปมชั้น 14 ลงมติ 29 พ.ค.นี้
อ่านให้ฟัง
03:23อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
คาด กก.สอบลงโทษแพทย์ กรณี "ทักษิณ" รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ เตรียมลงมติ ในวันที่ 29 พ.ค.นี้

นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข หนึ่งในคณะกรรมการฯ พร้อมด้วย คณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณาตามมาตรา 25 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ร่วมแถลงข่าว ภายหลังการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการ ฯ

นายกองตรี ธนกฤต เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเอกสารที่ทางแพทยสภาส่งมาให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะ สภานายกพิเศษ โดยคณะกรรมการมีความเห็นว่า ยังมีเอกสารบางส่วนที่ไม่ครบถ้วนในขั้นตอนการพิจารณาตามขั้นตอนต่าง ๆ ของแพทยสภา ซึ่งทำให้เกิดความสงสัย จึงมีมติเรียกขอเอกสารเพิ่มเติมจากแพทยสภา โดยได้ทำหนังสือประสานไปแล้ว

หากได้รับเอกสารแล้ว คณะกรรมการจะรีบเร่งสรุปผลการพิจารณาในเรื่องนี้ภายในสัปดาห์นี้ได้ แต่หากล่าช้าการพิจารณาและนัดประชุมของคณะกรรมการอาจเลื่อนไปแต่ไม่เกินช่วงวันที่ 26 พ.ค.นี้ และคาดว่าจะสามารถลงมติได้ภายใน 29 พ.ค.นี้

นายกองตรีธนกฤต ระบุว่า แนวทางปฏิบัติ คือ ประธานคณะกรรมการฯ ได้กำหนดให้คณะกรรมการแต่ละคนพิจารณาเอกสารและสรุปความคิดเห็นของตนเองในด้านข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายในการพิจารณา เรื่องการลงโทษของแพทยสภาต่อแพทย์ 4 คน ที่ถูกร้องเรียน กรณีให้การรักษานายทักษิณ ชินวัตร โดยให้พิจารณา เป็นรายบุคคลว่า แพทย์ทั้งหมดมีความผิดจริงตามที่แพทย์สภาลงมติหรือไม่ หลังจากนั้นจะยื่นข้อคิดเห็นของคณะกรรมการแต่ละคนให้กับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ

ส่วนกรณีที่มีข้อกังวลถึงความเป็นกลางของคณะกรรมการ หลังมีข้อกังวลจากสังคมว่า หนึ่งในคณะกรรมการเคยให้ความเห็นสนับสนุนนายทักษิณ นายกองตรีธนกฤต ระบุว่า คณะกรรมการชุดนี้ยึดหลักการ ไม่เกี่ยวข้องกับมุมมองทางการเมืองส่วนบุคคล และหน้าที่ของคณะกรรมการจะสิ้นสุดลงเมื่อเสนอความเห็นให้นายสมศักดิ์แล้ว

นายกองตรีธนกฤตยังระบุว่า การพิจารณาของสภานายกพิเศษต้องรอบคอบ เนื่องจากเคยมีกรณีที่ศาลปกครองชี้ว่าการตัดสินของแพทยสภาไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีคำสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย ทั้งนี้ หากความเห็นของสภานายกพิเศษขัดแย้งกับมติแพทยสภาก็ถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้

อ่านข่าว : แพทยสภาฟันโทษ "หมอ" ตักเตือน 1 พักใช้ใบอนุญาต 2 คน ปมทักษิณนอนชั้น 14 

เปิดขั้นตอนหลังแพทยสภาลงโทษ 3 หมอปม "ทักษิณ" พักชั้น 14  

"สว.วีระพันธ์" เตือน "สมศักดิ์" เคารพกระบวนการของแพทยสภา 

 

 

 

 

Failed to load player resources

Please refresh the page to try again.

ERROR_BYTEARK_PLAYER_REACT_100001

00:00

00:00

ให้คะแนนการอ่านข่าวนี้