ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

เร่งกำจัดดินโคลนน้ำท่วม "แม่สาย" เฝ้าระวังน้ำระลอกใหม่

ภูมิภาค
14:08
367
เร่งกำจัดดินโคลนน้ำท่วม "แม่สาย" เฝ้าระวังน้ำระลอกใหม่
อ่านให้ฟัง
05:17อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เจ้าหน้าที่เร่งฟื้นฟูชุมชนใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังมีดินโคลนจากน้ำท่วม พร้อมเตือนให้เฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำสายที่อาจล้นตลิ่ง ส่วนผู้ว่าฯ ลำปางเตือน 13 อำเภอเฝ้าระวังน้ำป่า-ดินโคลนถล่ม 24 ชม.

วันนี้ (27 พ.ค.2568) พล.ต.จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ระดมกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน มณฑลทหารบกที่ 37 ร่วมกับโรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช และ ร.17 พัน.3 บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย และเทศบาลตำบลแม่สาย เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูในพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ โดยเฉพาะชุมชนเกราะทรายและไม้ลุงขน ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังถูกน้ำท่วมในช่วงวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา

แม้ขณะนี้ระดับน้ำจะลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังเหลือดินโคลนตามถนน อาคารบ้านเรือนและพื้นที่สาธารณะของชุมชน โดยมีการชะล้างทำความสะอาดถนน เก็บขยะและตักดินโคลนที่ทับถมอยู่ในบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งคาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายวัน พร้อมกันนี้ยังมีการจัดชุดแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช เข้าตรวจสุขภาพประชาชน โดยชุดเสนารักษ์เดินแจกจ่ายยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาแก้ไข้ ยานวด ยาคลายเส้น เป็นต้น เพื่อบรรทุกข์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสถานการณ์น้ำของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่สถานีบ้านโจตาดา เมียนมา ในช่างวันที่ผ่านมา พบว่า ระดับน้ำสูง 513.61 ม.รทก. (เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง) และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

อ.แม่สาย จึงเตือนให้เฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำสายที่อาจเกิดน้ำล้นตลิ่ง และแนะนำให้หน่วยงานแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงพื้นที่ลุ่มน้ำอื่นที่มีโอกาสน้ำล้นตลิ่งหรือน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้ เพราะพื้นที่ จ.เชียงราย ยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะและมีมรสุมพาดผ่านพื้นที่

ล่าสุด นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดี ปภ. สั่งการให้นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กำชับให้นายอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 18 อำเภอ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้น อ.แม่สาย ที่มีโอกาสเกิดน้ำท่วมซ้ำเพราะสภาพของลำน้ำยังมีความตื้นเขิน เนื่องจากทางการเมียนมายังไม่มีการดำเนินการขุดลอกลำน้ำสาย ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างไทย-เมียนมา ที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนช่วงฤดูฝน

เตือน 13 อำเภอ "ลำปาง" ระวังน้ำป่า-ดินโคลนถล่ม

ส่วนที่ จ.ลำปาง น้ำในลำห้วยแม่ตาลผุดทะลุฝาท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของลำห้วย ก่อนที่จะไหลผ่านท่อระบายน้ำในเขตชุมชนบ้านม้า ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา โดยเหตุการณ์นี้เกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา

หลังจากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล และเกิดน้ำป่าไหลหลากมาตามลำห้วยหลายสาย ก่อนจะไหลลงลำห้วยแม่ตาล ส่งผลกระทบในพื้นที่ชุมชนและหมู่บ้านที่ลำห้วยไหลผ่านตั้งแต่ ต.เวียงตาล ต.ห้างฉัตร ต.ปงยากคง อ.ห้างฉัตร รวมถคง ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำวัง ซึ่งเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมซ้ำซากมักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้มาเร็วและยังไม่มีการขุดลอกลำห้วย จึงทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน แต่ได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือไว้แล้ว

ล่าสุด สถานการณ์น้ำเอ่อล้นทะลักเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ หลังระดับน้ำในลำห้วยแม่ตาลลดลง โดยในช่วงเช้าวันนี้ (27 พ.ค.) พบว่า สภาพบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่บ้านม้า ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา และพื้นที่บ้านจำ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร น้ำลดลง เหลือเพียงบางจุดที่ยังมีน้ำเอ่อท่วม แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต

ขณะที่สถานการณ์ทั่วไปในพื้นที่ จ.ลำปาง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางออกประกาศแจ้งเตือนทั้ง 13 อำเภอ ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านข่าว

ไทยตอนบนฝนตกชุก กรมชลฯ ปรับเพิ่มการระบายน้ำ

"ภูมิธรรม" ชี้น้ำท่วมแม่สายมาทีละระลอก ยืนยันรับมือได้

เตือน 7 จว.ภาคกลางเฝ้าระวัง-รับมือระดับน้ำเพิ่มสูง 26-30 พ.ค.