กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โควิด 19 ข้อมูล ณ วันที่ 27 พ.ค.2568 มียอดผู้ป่วยรายใหม่ 18,062 คน ผู้ป่วยสะสมปี 2568 รวม 240,606 คน เสียชีวิตรายใหม่ 2 คน เสียชีวิตสะสม 53 คน
ส่วนการระบาดเป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ ในช่วงหลังสงกรานต์ปี 2568 พบจำนวน 14 เหตุการณ์ อยู่ในเรือนจำ 6 เหตุการณ์ จำนวนผู้ป่วย 198 คน, สถานศึกษา 5 เหตุการณ์ จำนวนผู้ป่วย 258 คน, ค่ายทหาร 2 เหตุการณ์ จำนวนผู้ป่วย 178 คน และโรงพยาบาล 1 เหตุการณ์ จำนวนผู้ป่วย 35 คน
อ่านข่าว : รับมือภัยเงียบในเด็กเล็กช่วงฤดูฝน "ไข้หวัดใหญ่ โควิด-19 RSV"
ขอญาติใส่แมสก์ 100% เยี่ยมผู้ต้องขัง
ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ค.2568) เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ขอความร่วมมือญาติใส่หน้ากากอนามัย 100% ในการเข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง หรือติดต่อเรือนจำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด

แนะดูแลใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงเด็กเล็ก-คนมีโรคประจำตัว
ขณะที่ พญ.ประอร สุประดิษฐ ณ อยุธยา นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเด็กป่วยด้วยโรคโควิด-19 เฉลี่ยวันละ 20–30 คน ในจำนวนนี้มีผู้ที่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 4–5 คนต่อวัน
อาการที่พบได้แก่ ไข้สูง ชัก ติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง ปอดอักเสบ กล่องเสียงบวม ส่งผลให้หายใจลำบาก โดยเฉพาะในเด็กกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ ภาวะลมชัก โรคหัวใจ หรือโรคปอดเรื้อรัง อาจมีอาการรุนแรงมากกว่าปกติ
อย่างไรก็ตาม แม้เชื้อไวรัสสายพันธุ์ปัจจุบันจะมีอาการไม่รุนแรงเท่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ แต่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเด็กทารกและเด็กที่มีโรคประจำตัว จึงควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ สถานการณ์ยังไม่ถือว่ารุนแรงมาก แต่คาดว่าจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงสุดในเดือน มิ.ย.นี้

พญ.ประอร กล่าวว่า เด็กเล็กมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าผู้ใหญ่ จึงมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ หรือมีไข้สูงจนชัก ได้มากกว่า ส่วนในผู้ใหญ่ กลุ่มที่มีโรคประจำตัวก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงเช่นกัน
กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ได้แก่ เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี หากมีอาการไอ มีน้ำมูก ควรพบแพทย์เพื่อประเมินว่าจำเป็นต้องได้รับยาต้านไวรัสหรือไม่ ส่วนเด็กที่อายุมากกว่า 1 ปี และมีสุขภาพแข็งแรง หากมีไข้ สามารถรักษาตามอาการได้
หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูง หายใจเร็ว เหนื่อย หรืออาเจียน อาจต้องได้รับยาต้านไวรัส ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งยืนยันว่ายาดังกล่าวยังมีเพียงพอสำหรับการรักษา สำหรับวัคซีน แนะนำให้เด็กที่มีโรคประจำตัวเข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันอาการรุนแรงหากติดเชื้อ
อ่านข่าว : 7 วันป่วยโควิด 67,484 คน หลังสงกรานต์พบแล้ว 14 คลัสเตอร์