ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"กองปราบ" กวาดล้างค้าผู้มีอิทธิพล - ค้าอาวุธออนไลน์

อาชญากรรม
16:48
181
"กองปราบ" กวาดล้างค้าผู้มีอิทธิพล - ค้าอาวุธออนไลน์
ตำรวจกองบังคับการปราบปราม บุกค้นพื้นที่เป้าหมาย 21 จุดทั่วประเทศปราบปรามอิทธิพลเถื่อนและอาชญากรรมร้ายแรง พร้อมจับกุมพ่อค้าออนไลน์ขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนกว่า 30,000 นัด ให้กับลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการซื้อเพื่อสร้างอิทธิพล

วันนี้ (10 มิ.ย.2568) ชุดสืบสวนกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เข้าจับกุมนายฤทธิ์ชัย ภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.ชลบุรี พร้อมยึดอาวุธปืน 4 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนประมาณ 900 นัด หลังสืบสวนพบว่า เป็นผู้ขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทางออนไลน์

พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า ช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาชุดสืบสวนได้ซื้อเครื่องกระสุนปืนทางออนไลน์ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ซื้อ 11 คน ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการนำอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปใช้ป้องกันตัว

จากนั้นชุดสืบสวนได้ขยายผลต่อ จนทราบว่าทั้ง 11 คน ได้ซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนมาจากผู้ขายคนเดียวกัน จึงนำไปสู่การจับกุมนายฤทธิ์ชัย เป็นผู้ทำหน้าที่จัดส่งอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนให้กับผู้ที่สั่งซื้อผ่านบริการขนส่งเอกชน เพื่อหลีกเลี่ยงการทดสอบจากเจ้าหน้าที่

เบื้องต้นการสอบสวนนายฤทธิ์ชัย สารภาพว่า ชื่นชอบอาวุธปืนและมีใบอนุญาตครอบครองปืนหลายกระบอก จึงนำใช้ในการจัดซื้อเครื่องกระสุนปืนจากสนามยิงปืนของรัฐและเอกชนมาสะสมไว้หลายขนาด ก่อนจะนำไปขายต่อให้กับลูกค้าในกลุ่มออนไลน์ ตั้งแต่ปี 2565 จนถึงปัจจุบัน โดยไม่มีใบอนุญาตให้เป็นผู้จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน

ภายหลังการจับกุมนายฤทธิ์ชัย ได้พาพนักงานสอบสวนเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งใน จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เก็บอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเพื่อเตรียมไว้จำหน่ายให้กับลูกค้าทางออนไลน์ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึด อาวุธปืนหลายชนิด เช่น ปืนสั้น ปืนยาว ปืนลูกโม่ และ ปืนไทยประดิษฐ์ รวม 18 กระบอก และ เครื่องกระสุนปืนหลายขนาดจำนวนกว่า 31,000 นัด 

พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นปฏิบัติการกวาดล้างอิทธิพลเถื่อนและอาชญากรรมร้ายแรง โดยได้ตรวจค้นเป้าหมาย 22 จุดในกรุงเทพมหานครและ 18 จังหวัดทั่วประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 12 คนและพบเงินหมุนเวียนประมาณ 1 ล้านบาท

อ่านข่าว : ทลายคลังค้าส่งอาวุธปืนสงครามล็อตมหึมา หน้า บก.ทภ.4 

ทภ.4 สั่งสอบคลังแสงเถื่อนในค่ายวชิราวุธ ขายชิ้นส่วนปืนผิดกฎหมาย 

กรมการปกครองค้น 3 จุดจับร้านดัดแปลงปืน ยึดของกลางนับร้อยชิ้น