วันนี้ (23 มิ.ย.2568) กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์เรื่องการยกระดับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน ดังนี้
ประเทศไทยห่วงกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการขยายตัวของความขัดแย้งและการโจมตีที่ยกระดับโดยฝ่ายต่าง ๆ ซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคและเสี่ยงที่จะยกระดับเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเป็นอันตรายและส่งผลกระทบต่อประชาชนพลเรือนจำนวนมาก
- เทลอาวีฟระส่ำ! ขีปนาวุธอิหร่านถล่ม เจ็บ 86 คน
- อิหร่านยิงกลับอิสราเอลทันที หลังทรัมป์แถลงโจมตีฐานนิวเคลียร์
- ผู้นำโลกเรียกร้องเจรจาด่วน! สหรัฐฯ ถล่มนิวเคลียร์อิหร่าน
ประเทศไทยขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรงโดยทันที โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี สอดคล้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ กฎบัตรสหประชาชาติ และกฎหมายมนุษยธรรม และเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียเพิ่มเติม
กระทรวงการต่างประเทศร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างแข็งขัน ภายใต้ศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน (Rapid Response Center: RRC) ในการให้ความช่วยเหลือให้คนไทยเดินทางออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนและปลอดภัย
อ่านข่าว : กลาโหมสหรัฐฯ เผยใช้อากาศยานกว่า 125 ลำโจมตีอิหร่าน
ถ้าอิหร่านปิด "ช่องแคบฮอร์มุซ" โลกจะเผชิญอะไรบ้าง ?
ผู้นำโลกเรียกร้องเจรจาด่วน! สหรัฐฯ ถล่มนิวเคลียร์อิหร่าน