วันนี้ (24 มิ.ย.2568) ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบโครงการและรายการกระตุ้นเศรษฐกิจ จำนวน 1.15 แสนล้านบาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอมา
โดยนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า โครงการ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง" อยู่ในงบประมาณดังกล่าว โดยมีการตั้งงบประมาณไว้ในวงเงิน 1,750 ล้านบาท
ทั้งนี้คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนร่วมโครงการได้ภายในคืนนี้ และจะเริ่มใช้สิทธิเที่ยวได้จริงในวันที่ 1 ก.ค. 2568
สำหรับรูปแบบการดำเนินโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 ขณะนี้จัดทำไว้ 2 แบบ ได้แก่
• รัฐบาลสนับสนุนแบ่งเป็นเที่ยวเมืองหลัก รัฐบาลสมทบให้ 40% ประชาชนจ่ายเอง 60%
• เที่ยวเมืองรองหรือเมืองน่าเที่ยว รัฐบาลสมทบให้ 50% ประชาชนจ่ายเอง 50%
แยกการใช้เดินทางเที่ยววันธรรมดาจันทร์-ศุกร์ รัฐบาลสมทบให้ 50% ประชาชนจ่ายเอง 50% แต่หากเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รัฐบาลสมทบให้ 40% ประชาชนจ่ายเอง 60%
โดยกำหนดจำนวนสิทธิให้ใช้ได้อยู่ที่ 5 สิทธิหรือคืนต่อคน ใช้จ่ายในโรงแรมที่พักสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน รวมถึงมีคูปองดิจิทัลใช้จ่ายในร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านค้าโอทอป และแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วย
เงื่อนไขการใช้สิทธิ เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568
• เที่ยวเมืองหลัก รัฐบาลสมทบให้ 40% ประชาชนจ่ายเอง 60%
• เที่ยวเมืองรองหรือเมืองน่าเที่ยว รัฐบาลสมทบให้ 50% ประชาชนจ่ายเอง 50%
• เดินทางเที่ยววันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ รัฐบาลสมทบให้ 50% ประชาชนจ่ายเอง 50%
• เดินทางเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รัฐบาลสมทบให้ 40% ประชาชนจ่ายเอง 60%
• จำกัดสิทธิในการใช้จำนวนสุงสุด 5 สิทธิต่อคน ใช้จ่ายในโรงแรมที่พักสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน
• มีคูปองดิจิทัลใช้จ่ายในร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านค้า OTOP และแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วย

อ่านข่าว :
ครม.ไฟเขียว 481 คก.กระตุ้นศก. 1.15 แสนล้าน หวังช่วยดัน GDP โต 0.4 %
"เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568" เตรียมเปิดลงทะเบียนสัปดาห์นี้
เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 รัฐจ่าย 50% เริ่ม มิ.ย. ลุยเที่ยวโลว์ซีซัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง: