วันนี้ ( 26 มิ.ย.2568) คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ประชุมวางแนวทางการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและเปรียบเทียบข้อกฎหมาย เพื่อดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกรณีคลิปบันทึกเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการวางแนวทางทำงาน โดยแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล รอง ผบก.สอท.1 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน เพื่อพิจารณาว่ากรณีนี้เป็นพฤติการณ์ที่เข้าข่ายกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ตามที่นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เคยเข้าแจ้งความไว้หรือไม่
หากพิจารณาแล้วพบว่าเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร คณะพนักงานสอบสวนจะดำเนินการสรุปสำนวนส่งให้อัยการสูงสุดภายในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย
ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เข้าแจ้งความต่อ ผบ.ตร. เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง กรณีสำนักข่าวต่างประเทศนำเสนอเนื้อหาและคลิปบันทึกเสียงของสมเด็จฮุน เซน ที่สั่งให้ดำเนินการกับผู้เห็นต่างทางการเมืองในประเทศไทย ผบก.สอท.1 ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่าจะมีคำสั่งให้ สอท.1 เป็นผู้ดำเนินการหรือไม่
อ่านข่าว
ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบคลิปเสียง "ฮุนเซน" หลัง "เสรีพิศุทธ์" แจ้งความ
"ไทย-กัมพูชา" แยกกันไม่ได้ ต้องรีเซ็ตสัมพันธ์ "ลิ้น-ฟัน" ครั้งใหญ่