วันนี้ (24 ก.ค.2568) พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุถึงการใช้ "แผนจักรพงษ์ภูวนารถ" ซึ่งเป็นแผนป้องกันประเทศที่กำหนดหน้าที่ของแต่ละหน่วยและกำลังทางทหาร และให้เตรียมความพร้อม เมื่อมีคำสั่งเป็นแผนที่ได้ถูกกลั่นกรอง โดยประเมินจากสถานการณ์และสภาพแวดล้อมในกิจการป้องกันประเทศในกรอบของกองทัพบก
อ่านข่าว : เปิด "ปฏิบัติการจักรพงษ์ภูวนารถ" โล่เหล็กปกป้องอธิปไตยไทย
โฆษก ทบ. ระบุว่า ที่ผ่านมาในเหตุการณ์เขาพระวิหารที่ใช้แผนนี้ปัจจุบันขีดความสามารถกำลังรบเราเป็นอย่างไร โฆษก ทบ. ระบุ พัฒนามาตามลำดับ และพิจารณาให้เหมาะสมกับภัยคุกคาม และขีดความสามารถของฝ่ายตรงข้าม ป้องกันภัยคุกคามจากฝ่ายตรงข้าม
ส่วนแผนหลักๆเป็นการป้องกันหรือรุกคืบ โฆษก ทบ. ระบุว่าไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ แต่ย้ำว่าหัวใจสำคัญคือการรักษาอธิปไตยของชาติ ส่วนเป็นการซีลชายแดน หรือไม่ โฆษก ทบ. ระบุ แผนนี้เป็นแผนที่ทุกหน่วยจะรู้อยู่แล้วว่าต้องทำอะไร เพราะหน่วยประกอบกำลังในแผนนี้ค่อนข้างมากเพราะฉะนั้นจะต้องมีความชัดเจน
ส่วนขวัญกำลังใจทหารหลังกำลังพลถูกกับระเบิดในดินแดนไทย พล.ต.วินธัย ยืนยันว่า ทุกคนพร้อมปฏิบัติหน้าที่ และการทำหน้าที่ของทหารอยู่บนพื้นฐานความเสี่ยงอยู่แล้ว ยอมรับว่าวิธีการโดยลักษณะแบบนี้กระทบบ้าง แต่เชื่อว่าไม่ได้ทำให้เราสูญเสียหรือหวั่นไหว กลับเป็นพลังเสริมที่ทำให้เรามีความแข็งแกร่ง เราคงไม่ได้อยู่ในลักษณะที่ให้ใครเอาเปรียบในลักษณะนี้ก็เหมือนกับว่ามาลอบทำร้าย
ที่ผ่านมาเราเคารพ ในกฎ กติกา ระหว่างประเทศมาโดยตลอด แต่ขณะนี้มีความชัดเจนว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายที่บีบบังคับเรา จากนี้เราอาจจำเป็นต้องทำในสิ่งที่เราพยายามหลีกเลี่ยงมาตลอดด้วยกลไกระหว่างประเทศ แต่ขณะนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้แล้ว
ภายใต้สถานการณ์ที่กดดัน ในขณะนี้มองว่าเรายังคงยืนหยัดต่อสู้ ภายใต้กฎกติกาและหลักสากล ขอให้พี่น้องคนไทยเชื่อมั่นในศักยภาพของกองทัพไทย ยามนี้คงต้องร่วมกันส่งกำลังใจให้กับ พี่น้องทหารในแนวหน้า ของพวกเรา
อ่านข่าว : กัมพูชา เปิดฉากยิงตรงข้ามฐานหมูป่า ปราสาทตาเมือนธม
"กัมพูชา" ประกาศลดความสัมพันธ์กับไทยเป็น "ระดับต่ำสุด"
“วิภา” อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ เสี่ยงน้ำท่วม 19 จังหวัด
แท็กที่เกี่ยวข้อง: