ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

กัมพูชาเปิดฉากยิง BM-21 โจมตีทหารไทย - ยิงปืนใหญ่ตกใส่บ้าน ปชช.สุรินทร์

การเมือง
09:22
1,299
กัมพูชาเปิดฉากยิง BM-21 โจมตีทหารไทย - ยิงปืนใหญ่ตกใส่บ้าน ปชช.สุรินทร์
โฆษก ทบ.ลั่น หยุดยิงไม่ได้ กัมพูชา โจมตีทหารไทย แต่เช้าตรู่ หลัง "ทรัมป์" ขอให้หยุดยิง พบ บ้านเรือนประชาชน เสียหายจากจรวด BM-21

วันนี้ (27 ก.ค.2568) พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หารือ นายกฯกัมพูชา และ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกฯ หากไม่หยุดยิงจะไม่เจรจาเรื่องภาษีสหรัฐ นั้น ว่า กัมพูชา ยังไม่หยุดยิง และยังตอบโต้มาอยู่ตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ มีจรวดตกนอกเขตปฏิบัติการทางทหาร ในพื้นที่ จ.สุรินทร์

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ เมื่อเวลา 04.30 น. ทหารกัมพูชา ได้เปิดฉากยิงทหารไทย ด้วยเครื่องยิงจรวด BM-21 แต่ด้วยเป้าหมายของทางกัมพูชา ไม่ใช่พื้นที่ทางทหาร แต่บ้านเรือนประชาชน รวมถึงสถานพยาบาล และชุมชน

โดยเมื่อเวลา 06.30 น. กระสุนปืนใหญ่ (ไม่ทราบชนิด) ตกบริเวณพื้นที่ จ.สุรินทร์ (ยังไม่ทราบจำนวน) บ้านเรือนราษฎรเกิดไฟไหม้ รถดับเพลิงกับรถกู้ชีพกำลังเข้าดำเนินการ

ห่างกัน 10 นาที ช่วงเวลา 06.40 น. กัมพูชายิงปืนใหญ่เข้ามาตกใส่บ้านประชาชนทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง ในพื้นที่ จ.สุรินทร์

ต่อมาเวลา 07.45 น. มีกระสุนปืนใหญ่ (ไม่ทราบชนิด) ตกบริเวณพื้นที่ จ.สุรินทร์ จำนวน 3 ลูก เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ห่างกัน 5 นาที ช่วงเวลา 07.50 น. ทางทหารกัมพูชา ยังยิงจรวด BM-21 ลงมาในพื้นที่ จ.สุรินทร์ บ้านเรือนประชาชนเสียหาย ส่วนชาวบ้านอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย ก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะที่ทั้งนี้ พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงข่าวระบุว่า ทหารไทยได้รุกรานเข้ามาในดินแดนเขมรตลอดแนวชายแดน ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลเกี่ยวกับการหยุดยิง

พล.ท.หญิง มาลี กล่าวว่า ทหารไทยยังคงยิงปืนใหญ่เข้าไปในดินแดนกัมพูชาอย่างต่อเนื่อง ในสมรภูมิชานกรอม-ภูเขาผี โดยทหารไทยเริ่มยิงปืนใหญ่ตั้งแต่เวลา 02.30 น.จนถึงเวลาเกือบ 07.00 น. ของวันนี้ และยังไม่มีท่าทีที่จะสงบลง

อ่านข่าว :

“ภูมิธรรม” คุย “ทรัมป์” ย้ำจุดยืนไทย อยากเห็นความจริงใจฝั่งกัมพูชา

"ฮุน มาเนต" เห็นด้วยข้อเสนอ "ทรัมป์" หยุดยิงโดยไม่มีเงื่อนไข

"ทรัมป์" โทรคุย "ฮุน มาเนต-ภูมิธรรม" ใช้ภาษีจี้ไทย-กัมพูชาหยุดยิง