ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"มนพร" เผยเร่งผลักดัน กม. 3 ฉบับ เดินหน้ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย

เศรษฐกิจ
17:50
1,209
"มนพร" เผยเร่งผลักดัน กม. 3 ฉบับ เดินหน้ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย
รมช.คมนาคม เผยเร่งผลักดัน กม. 3 ฉบับ เกี่ยวข้องรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เผย "สุริยะ" หารือเอกชนเตรียมรับมือหาก กม. 3 ฉบับยังไม่แล้วเสร็จ แย้มหากจำเป็นอาจต้องเลื่อนกำหนดการใช้รถไฟฟ้า 20 บ.ตลอดสายออกไป

ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ล่าสุด วันนี้ (25 ส.ค.2568) นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม  กล่าวว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างเร่งผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย  ทั้ง ร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางราง ร่าง พ.ร.บ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และ ร่าง พ.ร.บ.ตั๋วร่วม โดยสถานะของร่างกฎหมายแต่ละฉบับ มีเพียง ร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางร่างฯ ที่เสนอวุฒิสภา ไปแล้ว

ส่วน ร่าง พ.ร.บ.ตั๋วร่วม มีกำหนดจะเข้าสภาฯในวันพุธหน้า(3 ก.ย.) ซึ่ง สส.พิจารณาไปแล้ว 35 มาตราจากทั้งหมด 56 มาตรา จากนั้นจึงเป็นกำหนดพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การรถไฟฟ้าฯ ซึ่งมี 10 มาตรา ก่อนเสนอเข้า สว.ตามลำดับ คาดว่าจะใช้เวลา 1 เดือน นำขึ้นทูลเกล้าฯ

อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนทางกฎหมายยังต้องออกกฎหมายลูกเพื่อรองรับกฎหมายหลักด้วย ซึ่งรัฐบาลจะพยายามผลักดันกฎหมายทั้งหมด เพื่อเดินหน้านโยบายดังกล่าว ทำให้ขณะนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม ได้หารือกับเอกชนเพื่อเตรียมแผนรับมือ กรณีที่กฎหมายทั้ง 3 ฉบับยังไม่แล้วเสร็จ

พร้อมยอมรับว่า หากมีความจำเป็นก็ต้องเลื่อนกำหนดการใช้รถไฟฟ้า 20 บ.ตลอดสาย ในวันที่ 1 ต.ค.ออกไป  แต่รัฐบาลจะไม่ใช้วิธีการ ทยอยบังคับใช้ 20 บ.โดยดำเนินการทีละสายอย่างแน่นอน ดังนั้นนจะทำให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีแดง ซึ่งเป็นสายนำร่องใช้ค่าโดยสาร ราคา 20 บ.จะต้องกลับมาจ่ายค่าโดยสารอัตราเดิม ในวันที่ 1 ต.ค.68 หากไม่สามารถออกกฎหมายได้ทัน

อ่านข่าว : รถไฟฟ้า 20 บาท "คมนาคม" มั่นใจไม่มีปัญหาบริการหากผู้โดยสารเพิ่ม 

25 ส.ค.นี้ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลงทะเบียนผ่านแอปฯ "ทางรัฐ" 

เช็กเงื่อนไข-ลงทะเบียน รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย