ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“พล.อ.ณัฐพล” ยันระเบิดที่ตาควายเป็นของเขมร ชี้ถ้าเจอตอนวางจัดการได้เลย

การเมือง
12:23
161
“พล.อ.ณัฐพล” ยันระเบิดที่ตาควายเป็นของเขมร ชี้ถ้าเจอตอนวางจัดการได้เลย
“พล.อ.ณัฐพล“ ยันระเบิดแสวงเครื่อง ที่ประสาทตาควายเป็นของเขมร ลั่นหากพบวางระเบิดต่อหน้า “กลับไปแต่วิญญาณแน่” ขอประชาชนอย่าห่วงชายแดน ห้วงการเมืองไม่นิ่ง มองเหตุไม่สงบ จชต.เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ เหตุตรงวันชาติมาเลเซีย

วันนี้ (2 ก.ย.2568) เวลา 09.45 น. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม กล่าวถึงการตรวจพบระเบิดแสวงเครื่องที่ประสาทตาควาย จ.สุรินทร์ ว่า จากการตรวจสอบและได้รับแรงงานพบว่า เป็นระเบิดลูก ค.และพิสูจน์ทราบแล้วว่า เป็นของฝ่ายกัมพูชา ซึ่งหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า ทหารกัมพูชานำมาวาง อย่างที่ตนเคยพูดมาตลอดว่า แม้รัฐบาลกัมพูชาจะออกมาระบุว่า ตั้งใจจะมีการพูดคุยก็ตาม แต่ทหารกัมพูกลับไม่มีวินัย และยังยั่วยุอยู่ตลอด

ซึ่งได้สั่งการไว้ 2 อย่างในขั้นนี้ โดยให้นำหลักฐานมาประท้วงผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และให้พยายามลาดตระเวนเฝ้าตรวจ หากพบในช่วงที่เขามาวางระเบิด ให้จัดการได้เลย อย่างที่เคยพูดเอาไว้ ถ้ามาวางไว้กลับไปก็กลับไปแต่วิญญาณก็แล้วกัน

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า แม้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองยังไม่นิ่ง แต่ไม่ส่งผลกระทบกับชายแดน เนื่องจากมี พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม 2551 มอบอำนาจให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผบ.เหล่าทัพ แม่ทัพภาค มีอำนาจในการป้องกันอธิปไตย ป้องกันประเทศได้ และมีกฎการใช้กำลังของกระทรวงกลาโหม ระบุไว้อย่างชัดเจนจึงขอประชาชนอย่ากังวลในเรื่องนี้

สถานการณ์ที่สถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนไทยภาคใต้ ที่มีการเกิดเหตุหลายจุด ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง นั้น พล.อ.ณัฐพลระบุว่า เป็นการแสดงสัญลักษณ์ ซึ่งตรงกับวันชาติของมาเลเซีย กลุ่มผู้ก่อเหตุมักจะถือวันในลักษณะเช่นนี้ปฏิบัติการ ซึ่งตนเองได้เน้นย้ำให้แม่ทัพภาคที่ 4 กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ไปทั้งหมดแล้ว

อ่านข่าว : มทภ.2 ยืนยันไม่มีรัฐประหาร ชี้เป็นแนวคิดล้าสมัย

เลขาฯ กฤษฎีกาย้ำความเห็น รัฐบาลรักษาการยุบสภาไม่ได้

วิป 2 ฝ่ายนัด 3 ก.ย.นี้ ถกกำหนดวันโหวตนายกฯคนที่ 32