ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

บอร์ด สปสช. เห็นชอบ แผน 4 ปี พัฒนาระบบบริการโรค "NCDs-ไต-มะเร็ง"

สังคม
15:16
103
บอร์ด สปสช. เห็นชอบ แผน 4 ปี พัฒนาระบบบริการโรค "NCDs-ไต-มะเร็ง"
อ่านให้ฟัง
04:56อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
บอร์ด สปสช. เห็นชอบแผน 4 ปี พัฒนาระบบบริการโรคสำคัญ "NCDs-ไตวายเรื้อรัง-มะเร็ง" ของคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบและกำกับติดตามโรคสำคัญ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพการเข้าถึงบริการ ลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่

วันนี้ (5 ก.ย.2568) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม บอร์ด สปสช. เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2568 มีมติเห็นชอบแผนการดำเนินงาน ระยะ 4 ปี (พ.ศ. 2568 - 2571) ของคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบและกำกับติดตามการเข้ารับบริการโรคที่มีความสำคัญ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพ และการเข้าถึงบริการในโรคที่มีความสำคัญ

ทั้งนี้ โรคที่มีความสำคัญที่จะดำเนินการในระยะ 4 ปีนี้ ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้กำหนดไว้ 3 กลุ่มโรคด้วยกัน ประกอบด้วย โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (เบาหวานและความโลหิตสูง) โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย และโรคมะเร็ง ซึ่งแต่ละกลุ่มก็มีการตั้งคณะทำงาน เพื่อจัดทำแผนในการขับเคลื่อน ได้แก่ 1. คณะทำงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (เบาหวานและความดันโลหิตสูง) ที่มี นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ เป็นประธาน 2. คณะทำงานโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ที่มี นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ เป็นประธาน และ 3. คณะทำงานโรคมะเร็ง ที่มี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ เป็นประธาน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดแต่ละแผนนั้น ในแผนพัฒนาระบบกำกับติดตามการเข้าถึงบริการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จะมุ่งสนับสนุนการพัฒนาระบบเพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสุขภาพตามนโยบายคนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ของ สธ. รวมถึงสนับสนุนและกำกับติดตามการดำเนินงานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตลอดจนสนับสนุนและกำกับติดตามการจัดบริการของหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มการเข้าถึงบริการและผลลัพธ์บริการที่ดีขึ้น

ขณะที่แผนพัฒนาระบบและกำกับติดตามการเข้าถึงบริการบำบัดทดแทนไต จะเน้นสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการให้บริการบำบัดทดแทนไตทั้ง 4 รูปแบบ คือ ล้างไตทางช่องท้อง (PD) การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (HD) การปลูกถ่ายไต (KT) และการดูแลแบบประคับประคอง เพื่อให้เกิดการเข้าถึงบริการมากขึ้น ภายใต้เป้าหมายคือ ลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังรายใหม่ให้เหลือไม่เกิน 1.5 หมื่นรายต่อปี และทำให้สัดส่วนงบค่าบริการด้านโรคไต ไม่เกิน 12% ของงบบัตรทองทั้งหมด

ปัจจุบันจากการปรับเปลี่ยนนโยบายเป็นล้างไตทางช่องท้องทางเลือกแรก (PD first) ทำให้จากเดิมที่จะมีผู้ป่วยไตรายใหม่ประมาณ 2,000 รายต่อเดือน ตอนนี้ก็ลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 1,500 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยไตรายใหม่ที่เข้าสู่การบำบัดด้วยการล้างทางไตทางช่องท้องพอๆ กับการฟอกเลือดแล้ว

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในส่วนแผนพัฒนาระบบและกำกับติดตามการเข้าถึงบริการโรคมะเร็ง จะมีการจัดทำข้อเสนอการจ่ายชดเชยค่าบริการดูแลรักษาโรคมะเร็งในระบบบัตรทอง พัฒนาเครือข่ายหน่วยบริการโรคมะเร็งในระบบบัตรทอง เช่น การพัฒนาศักยภาพ/ขยายเครือข่ายบริการให้ครอบคลุม ฯลฯ และสุดท้ายคือการศึกษาความเป็นไปได้การจัดตั้งกองทุนยามะเร็ง

จากแผนตรงนี้ก็จะช่วยเสริมให้การดำเนินตามนโยบายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะนโยบายคนไทยห่างไกล NCDs นโยบายล้างไตช่องท้องทางเลือกแรก และหากทำได้ดีก็จะช่วยลดคนป่วย รวมถึงประหยัดงบบัตรทองได้อีกมาก

อ่านข่าว : โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 249 นายตำรวจ "พล.ต.อ.ธัชชัย - พล.ต.ท.สำราญ" ขึ้น "รอง ผบ.ตร."

"อนุทิน" รับ​ตื่นเต้นโหวตนายกฯ​ เชื่อทุกอย่างจะเรียบร้อย

เจาะลึก Bombardier Global 7500 เจ็ตส่วนตัวสุดล้ำพา "ทักษิณ" สู่ดูไบ